Home Bệnh xương khớp Vì sao thoái hóa đốt sống cổ có thể gây đau đầu,...

Vì sao thoái hóa đốt sống cổ có thể gây đau đầu, chóng mặt, thiếu máu não?

68724

Thoái hóa đốt sống cổ khiến chúng ta nghĩ rằng bệnh chỉ liên quan tới khu vực cổ, vai gáy, ảnh hưởng tới chức năng vận động linh hoạt của cơ thể, nhưng ít ai biết được rằng thoái hóa đốt sống cổ còn chính là nguyên do khiến cho những cơn đau đầu, chóng mặt và bệnh thiếu máu não thường gặp ở nhiều người.

Vì sao thoái hóa đốt sống cổ có thể gây đau đầu, chóng mặt, thiếu máu não
Vì sao thoái hóa đốt sống cổ có thể gây đau đầu, chóng mặt, thiếu máu não

Đau đầu, chóng mặt, thiếu máu não – biến chứng của thoái hóa đốt sống cổ

Như rất nhiều bệnh mãn tính khác, bệnh thoái hóa đốt sống cổ diễn biến âm thầm, rất chậm với những cảnh báo sớm là chứng đau đầu, chóng mặt từ đó gây thiếu máu não. Tuy vậy, những cảnh báo sớm này lại thường bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác, khiến cho việc chẩn đoán chính xác khó khăn hơn.

Sở dĩ chúng ta bị thoái hóa đốt sống cổ là do tình trạng chịu áp lực quá tải suốt thời gian dài của sụn khớp, thường gặp ở những người phải ngồi nhiều, ít vận động. Thoái hóa đốt sống cổ bên cạnh gây đau dọc từ cổ xuống vai, cánh tay ngoài ra còn kèm theo triệu chứng đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, thị lực rối loạn…

Lý do thoái hóa đốt sống cổ gây ra hiện tượng đau đầu, chóng mặt, thiếu máu não là bởi trong suốt quá trình đốt sống cổ bị thoái hóa đã hình thành ra những gai xương, khi ở một tư thế nào đó khiến cho động mạch đốt sống cổ bị chèn ép. Trong khi đó, vai trò của động mạch đốt sống cổ là trung chuyển máu tới thân não, tiểu não…, nhưng do bị chèn ép nên lưu lượng máu cung cấp sẽ bị giảm gây hiện tượng đau đầu, chóng mặt và thiếu máu não.

Tuy vậy, những “biến chứng” sớm của thoái hóa đốt sống cổ rất dễ nhầm lẫn sang các bệnh khác như bệnh đau nửa đầu, thiếu máu não và các triệu chứng chóng mặt. Nhưng người bệnh có thể nhận biết thông qua những biểu hiện rõ rệt của bệnh thoái hóa đốt sống cổ là đau co cứng vùng cơ cạnh cột sống cổ, vùng đau đó lan xuống cánh tay hoặc vùng gáy, kèm theo đó là cảm giác đau tê buồn, bực bội khó chịu, nhức ở trong xương.

Tìm hiểu thêm về:

Trị thoái hóa đốt sống cổ, chữa cả những biến chứng

Để tránh những cơn đau nhức đầu, chóng mặt, thiếu máu não do bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây ra, trước hết phải điều trị căn nguyên của bệnh, đồng thời cũng phải chữa trị các biến chứng khó chịu của bệnh gây nên bằng cách tích cực bổ sung các dưỡng chất, vitamin một cách hợp lý.

Thực chất thoái hóa đốt sống cổ chính là tình trạng canxi bị lắng đọng lại ở các dây chằng dọc cổ, chít hẹp các lỗ dây thần kinh, bệnh có liên quan tới sức khỏe hệ xương trong cơ thể mỗi người. Chính vì thế, ngay từ sớm cần bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho xương là Canxi, vitamin D và MK7.  Trong đó Canxi là thành phần không thể thiếu cho hệ xương sẽ được hấp thu vào máu chỉ khi có vitamin D, nhưng để Canxi vào đúng đích đến là xương và không bị lắng đọng ở các dây chằng dọc thì cần phải có MK7 – một loại vitamin K2 có nguồn gốc duy nhất từ tự nhiên.

Bên cạnh đó, để chăm sóc hệ xương khớp không bị tổn thương, tránh được bệnh thoái hóa đốt sống cổ, cũng cần bổ sung đầy đủ các vi chất dinh dưỡng khác như Kẽm, Boron, Mangan, Đồng… riêng với chị em phụ nữ, cần bổ sung thêm nội tiết tố estrogen, tốt nhất có nguồn gốc từ thảo dược an toàn để tránh nguy cơ suy giảm mật độ xương, mất xương.

Nhưng bạn có biết, thoái hóa đốt sống cổ thường âm thầm và ở giai đoạn sớm lại gần như không có bất cứ triệu chứng nào. Giai đoạn sớm, người bị bệnh chỉ cảm thấy cổ cứng, khó xoay, hơi đau tức khi cúi, rất dễ nhầm với mỏi cơ, mỏi khớp sinh lý thông thường, hoặc bị trúng gió theo như dân gian hay gọi. Tới giai đoạn tiếp theo là có những biểu hiện đau đầu không biết nguyên nhân, rồi những cơn đau nhức lan rộng dần ra các vùng xung quanh …

Bởi vậy chúng ta có thể nhận biết sớm bệnh thoái hóa đốt sống cổ nhờ những triệu chứng điển hình khi hệ xương khớp bị suy yếu như chứng tê buồn chân tay, từ đó cần lưu ý điều trị cả những cảnh báo sớm, hay những biến chứng của thoái hóa đốt sống cổ.

Chúng ta có thể dùng thuốc giảm đau để bớt đi những cơn đau nhức đầu, đau nhức xương khớp do thoái hóa đốt sống cổ hành hạ, nhưng cũng cần trị dứt điểm những cơn đau đầu, chóng mặt, thiếu máu não bằng cách bổ sung các dưỡng chất tăng cường lưu thông, tuần hoàn máu, bảo vệ hệ thần kinh như Cao Blueberry, Bạch quả Ginkgo Biloba, Chondroitin Sulfat… đặc biệt là các vitamin nhóm B gồm B1, B2, B6 hỗ trợ rất đắc lực trong điều trị đau dây thần kinh, đau mỏi lưng, vai gáy do thoái hóa đốt sống cổ gây ra.

Việc phối hợp cả hai giải pháp bổ sung dưỡng chất tốt cho hệ xương, tăng cường các chất nuôi dưỡng dây thần kinh, lưu thông tuần hoàn máu sẽ giúp cho chúng ta phục hồi nhanh đối với bệnh thoái hóa đốt sống cổ đồng thời dứt điểm những cơn đau đầu, chóng mặt do bệnh này gây ra.

Điều trị tận gốc bệnh thoái hóa đốt sống cổ, không để lại di chứng

4/5 - (3 votes)