Home Bệnh xương khớp Điều trị tận gốc bệnh thoái hóa đốt sống cổ, không để...

Điều trị tận gốc bệnh thoái hóa đốt sống cổ, không để lại di chứng

8141
Điều trị tận gốc bệnh thoái hóa đốt sống cổ, không để lại di chứng
Điều trị tận gốc bệnh thoái hóa đốt sống cổ, không để lại di chứng

Thoái hóa đốt sống cổ, là một bệnh rất thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Bệnh không chỉ gặp ở những người có tuổi mà còn đang có xu thế ngày càng trẻ hoá, đặc biệt đối với những người hay làm việc văn phòng, vận động ít hoặc tư thế xấu như hay phải cúi đầu. Nhiều người cứ loay hoay chữa trị nhưng bệnh vẫn cứ không hết hẳn, đó là do họ chưa có giải pháp chữa trị toàn diện và tận gốc căn bệnh này.

Thoái hóa đốt sống cổ và những biểu hiện sớm gặp

Thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng bệnh lý do thoái hóa của các xương, sụn, các cơ dây chằng, các phần mềm và bao hoạt dịch của đốt sống. Bệnh thoái hóa đốt sống cổ thường có các biểu hiện sớm thường gặp là:

 • Sáng ngủ dậy thấy đau cổ, không thể quay cổ được,
 • Đau lan lên cổ, vai, gáy, đau lan ra cánh tay và kèm theo tình trạng tê nhức.

Bởi vậy, khi thấy mình có những dấu hiệu sớm như vậy, người bệnh nên có ý thức khám và chữa bệnh càng sớm càng tốt để tránh những hậu quả xấu cho sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Những hậu quả nguy hiểm gây ra bởi thoái hóa đốt sống cổ

Các hậu quả của thoái hóa đốt sống cổ sau đây sẽ rất thường gặp. Khi bị bệnh, chắc chắn người bệnh sẽ cảm nhận thấy 1 số vấn đề trong số những biến chứng dễ gặp sau đây:

 • Thoái hoá đốt sống cổ làm cột sống và các khớp có thể bị biến dạng, sưng và đau, gây hạn chế vận động. Bệnh gây nên các hội chứng thần kinh như đau dây thần kinh chẩm, hội chứng vai gáy và cánh tay. Nó còn gây các hội chứng tuần hoàn do làm hẹp lỗ ngang, khiến cho động mạch đốt sống bị hẹp, gây ra rối loạn tuần hoàn não làm cho bệnh nhân thấy ù tai, mờ mắt, chóng mặt, mất ngủ, …
 • Thoái hoá đốt sống cổ còn có thể gây bại liệt một hoặc hai tay, gây hội chứng chèn ép tủy, cổ, rối loạn cảm giác tứ chi, chèn ép rễ thần kinh, tủy hoặc cả hai hoặc gây rối loạn thần kinh thực vật. Các biến chứng có thể gặp của bệnh bao gồm đau dọc từ cổ xuống vai và cánh tay một hoặc cả hai bên, đau đầu, chóng mặt; khi có chèn ép tủy, thần kinh sẽ gây yếu, đau tứ chi, đi lại khó khăn hoặc liệt không vận động được.
 • Đốt sống cổ bị thoái hóa để lâu không điều trị sẽ dẫn đến các nguy cơ như hạn chế khả năng cung cấp máu lên não của cơ thể, rất nguy hiểm.

Như vậy, bên cạnh sự đau đớn, thoái hóa đốt sống cổ còn gây teo cơ, nguy cơ thoát vị do động tác sai, bại liệt, thậm chí liệt tứ chi dẫn đến nhiễm trùng phổi, tiết niệu và tử vong.

Những nguyên nhân chủ yếu gây thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là do thoái hóa hệ thống xương cột sống vùng cổ, gây bởi các nguyên nhân khác nhau như chế độ dinh dưỡng, công việc, lao động, hoạt động, tuổi tác. Nó là quá trình gây bệnh ở các đốt sống và xương đốt sống cổ, đầu tiên là sự suy giảm mật độ ở các đốt xương, cộng thêm sự hư khớp ở các thân đốt, đĩa liên đốt tới các màng, dây chằng, hậu quả là tình trạng thoái hóa các đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây đau vùng cổ xuất hiện, nhất là khi hoạt động hoặc tác động vùng cổ. Nói cách khác, đây là bệnh của quá trình lão hóa tự nhiên cùng với sự chăm sóc xương khớp chưa đầy đủ kết hợp với 1 trong các yếu tố thuận lợi tác động. Bởi vậy, bệnh này rất thường gặp ở độ tuổi trung niên, trong khoảng từ 30-50 tuổi.

Theo PGT-TS Trần Đình Ngạn, có rất nhiều nguyên nhân, yếu tố gây bệnh thoái hóa đốt sống cổ, dẫn tới số người mắc bệnh ngày càng gia tăng. Đó là:

 • Do tuổi tác sẽ lão hóa xương, sụn khớp, gân cơ hoặc cạn kiệt dịch trong khớp,
 • Một số bệnh lý ảnh hưởng tới việc nuôi dưỡng hệ thống mạch máu, thần kinh, cơ,
 • Các yếu tố được cho là thuận lợi gây thoái hoá cột sống cổ là dị dạng bẩm sinh đốt sống, chấn thương và vi chấn thương hoặc là bệnh nghề nghiệp như làm nhân viên văn phòng, IT, thợ may, diễn viên xiếc, những người phải mang vác nặng, v.v…

Giải pháp điều trị tận gốc bệnh thoái hóa đốt sống cổ, không để lại di chứng

Theo PGS, TS Trần Đình Ngạn, hiện nay chủ yếu bệnh thoái hóa đốt sống cổ được điều trị bằng nội khoa. Và cần phải tuân thủ mấy nguyên tắc như sau:

 • Khi bệnh nhân bị đau, dứt khoát phải dùng thuốc giảm đau và thuốc mềm (giãn) cơ theo đơn của thầy thuốc.
 • Áp dụng các biện pháp vật lý trị liệu như massage, chườm nóng, chiếu tia laser, tập luyện thể thao phù hợp. Khi cần phải đeo đai cố định
 • Hồi phục sức khỏe và sự dẻo dai của trụ đỡ là hệ xương khớp bắng các sản phẩm chứa Canxi nano, vitamin D3, MK7.
 • Tăng cường lưu thông máu và hồi phục rễ thần kinh, ngăn chặm tổn thương mạch máu, thần kinh do thoái hóa đốt sống cổ bằng sản phẩm chứa tiền vitamin B1 (Fursultiamin), các vitamin nhóm B, chondroitin, Ginkgo Biloba và cao Blueberry.

Trên đây chính là giải pháp toàn diện giúp trị tận gốc bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Nghe lại lời khuyên của chuyên gia tại đây:

 

3/5 - (2 votes)