Home Bệnh về hệ thần kinh Chứng tê buồn chân tay: Nguyên nhân và cách điều trị

Chứng tê buồn chân tay: Nguyên nhân và cách điều trị

26857

Chứng tê buồn chân tay là một dạng bệnh lý thuộc thần kinh, thường xảy ra ở mọi lứa tuổi. Để thoát khỏi những khó chịu và đề phòng biến chứng nguy hiểm của chứng tê buồn chân tay, cần xác định được nguyên nhân, từ đó có cách điều trị phù hợp.

Nguyên nhân gây ra chứng tê buồn chân tay

Nhiều người thường thấy có hiện tượng tê buồn chân tay hay nhức mỏi. Đôi khi đang ngồi làm việc tự dưng cảm thấy đầu ngón chân hoặc ngón tay tê buồn một chốc lại hết. Vì xuất hiện đột ngột và kết thúc cũng nhanh chóng nên nhiều người càng không chú ý.

Chứng tê buồn chân tay - Nguyên nhân và cách điều trị
Chứng tê buồn chân tay – Nguyên nhân và cách điều trị

Khi bắt gặp tình trạng như vậy, bạn chớ nên coi thường vì bàn tay và bàn chân bị tê cứng có thể do nhiều lý do khác nhau. Theo các chuyên gia, tê buồn chân tay phản ánh nhiều vấn đề về sức khỏe như: tình trạng huyết áp thấp, ảnh hưởng của bệnh đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa chức năng, viêm khớp, triệu chứng sớm của tâm thần…

Hiện tượng, tê buồn chân tay có rất nhiều nguyên nhân khác nhau và được phân ra làm 2 loại:

  • Chứng tê buồn chân tay do sinh lý: là chứng tê buồn do tự nhiên mắc phải khi giữ nguyên một tư thế quá lâu không đổi tư thế. Để khắc phục chỉ cần vài động tác vận động mà không cần thuốc cũng có thể khác phục được.
  • Chứng tê buồn chân tay do bệnh lý: là triệu chứng ban đầu hoặc do biến chứng sớm của một số bệnh như bệnh lý thần kinh, bệnh thoái hóa xương khớp, bệnh nội tiết hay bệnh rối loạn chuyển hóa như đái tháo đường, rối loạn lipid, cao huyết áp…

Điều trị và cách khắc phục chứng tê buồn chân tay

Phần lớn chứng tê buồn chân tay là cảnh báo sớm tổn thương thần kinh ngoại vi do các chứng bệnh mãn tính như đái tháo đường, mỡ máu, loãng xương. Nếu không kịp thời phát hiện và điều trị sớm, sẽ gây biến chứng nguy hiểm khác, chẳng hạn như bị bệnh đái tháo đường nếu không phát hiện ra thì sẽ gây tê buồn chân tay, rồi đến mất cảm giác, các dây thần kinh dẫn chuyền máu tới các cơ quan ở xa nhất là đầu chi không được lưu thông, dẫn tới hội chứng bàn chân, tay bị hoại tử, phải cắt cụt….

Chính vì thế để tránh những điều đáng tiếc xảy ra người bệnh cần xác định bệnh căn nguyên gây chứng tê buồn chân tay, từ đó điều trị tích cực, song song với đó cần bổ sung các vi lượng, khoáng chất như nhóm vitamin B (B1,B2,B6)Chondroitin sulfat : có tác dụng nuôi dưỡng tế bào thần kinh và cơ, giúp bồi bổ cơ thể, giúp cơ thể phản ứng các phản xạ thần kinh tốt hơn, có tác dụng dự phòng và cải thiện triệu chứng đau, tê buồn do biến chứng thần kinh. Đồng thời bổ sung bạch quả Ginkgo biloba có tác dụng tăng cường lưu thông máu và bảo vệ dây thần kinh, làm giảm các triệu chứng tê buồn chân tay. Cao blueberry ngăn sa sút trí tuệ, chống lão hóa và ngăn ngừa các gốc tự do.

Tìm hiểu thêm tại đây:

 

Chứng tê buồn chân tay: Nguyên nhân và cách điều trị
3 (33 votes)