Home Chuyên gia tư vấn Tại sao lại gọi là biến chứng thần kinh ngoại vi gây...

Tại sao lại gọi là biến chứng thần kinh ngoại vi gây ra tê bì chân tay ở bệnh đái tháo đường?

7417

Câu hỏi: Mẹ tôi năm nay 55 tuổi, bị đái tháo đường tuýp 2 một thời gian, bà thực hiện chế độ ăn uống kiêng khem rất tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ, nhưng gần đây, tôi thấy bà hay kêu tay, chân tê bại ngay cả khi di chuyển ngắn từ nhà ra ngoài ngõ, nhiều lúc thấy mẹ tôi như bị mất cảm giác với bàn chân bàn tay. Tìm hiểu các tài liệu thì tôi thấy nói đó là các triệu chứng tê bì chân tay ở bệnh nhân đái tháo đường do biến chứng thần kinh ngoại vi gây nên. Mong bác sĩ giải thích cụ thể tại sao lại có biến chứng này và cách xử lý thế nào ạ?

BIẾN CHỨNG THẦN KINH NGOẠI VI GÂY RA TÊ BÌ CHÂN TAY Ở BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG
Giải đáp vì sao lại gọi là biến chứng thần kinh ngoại vi gây ra tê bì chân tay ở bệnh đái tháo đường?

Chuyên gia giải đáp về: Biến chứng thần kinh ngoại vi gây ra tê bì chân tay ở bệnh đái tháo đường

Chào bạn,

Như mô tả thì mẹ của bạn đã gặp những biến chứng ban đầu của bệnh đái tháo đường là tê bì chân tay. Đây là dấu hiệu của tổn thương thần kinh ngoại vi. Cơ chế nguyên nhân chính của tổn thương là thần kinh ngoại vi trong đái tháo đường, bản chất của tổn thương trong đái tháo đường là tổn thương toàn thể, não cũng có thể bị tổn thương, thận cũng có thể bị tổn thương, mạch máu cũng có thể bị tổn thương, thận cũng có thể bị tổn thương, mạch máu có thể bị tổn thương và thần kinh có thể bị tổn thương.

Tại sao lại như vậy là vì tất cả các cơ quan này đều phải được nuôi dưỡng bằng những mạch máu đưa đến tùy theo mạch máu to hay mạch máu nhỏ đưa đến để nó cung cấp, nuôi dưỡng, thế nhưng đối với các vi mạch, tức là các mạch máu nhỏ nhất đến để nuôi dưỡng các dây thần kinh nó bị tổn thương mà bây giờ người ta đã chứng minh bằng ở những bệnh nhân tiểu đường, người ta sinh thiết các màng, các mao mạch ấy soi trên kính hiển vi thì thấy tổn thương các màng nền, các phần nền, các phần đáy của các tổ chức vi mạch. Có thể nói rằng đái tháo đường dẫn đến tổn thương các vi mạch, các vi mạch ấy chít hẹp lại hoặc vi mạch ấy tổn thương dẫn đến việc thiếu cung cấp máu, thiếu nuôi dưỡng cho các tế bào thần kinh ngoại vi và dẫn đến tổn thương hoại tử dây thần kinh.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào về hiện tượng mình đang gặp phải, Hãy gọi tới tổng đài 1900.1259 hoặc gửi email về hòm thư songkhoe@bacsituvan.vn để được chuyên gia của chúng tôi giải đáp hoàn toàn miễn phí.

4.5/5 - (2 votes)