Home Bệnh xương khớp Dấu hiệu nhận biết bạn đang bị thoái hóa đốt sống cổ

Dấu hiệu nhận biết bạn đang bị thoái hóa đốt sống cổ

7727
Dấu hiệu bệnh thoái hóa đốt sống cổ
Dấu hiệu bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là một trong những căn bệnh thoái hóa của hệ thống xương khớp. Đáng lưu ý là căn bệnh này càng ngày càng phổ biến ở mọi lứa tuổi. Dưới đây là nhận biết được dấu hiệu của bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Các dấu hiệu nhận biết thoái hóa đốt sống cổ

Hầu hết, người bệnh có cảm giác đau mỏi, đau tăng khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi. Tuy nhiên người bệnh gặp nhiều triệu chứng hạn chế khi vận động cột sống cổ như khó cúi, ngửa, nghiêng, quay cổ còn có kèm theo tiếng lụp cụp khi vận động cột sống cổ. Có nhiều trường hợp, người bệnh không có triệu chứng mà chỉ khi đi chụp Xquang mới thấy có hình ảnh tam chứng của thoái hóa: hẹp khe khớp, đặc xương dưới sụn và mọc gai xương (mỏ xương).

Bệnh biểu hiện dưới dạng thoái hóa đĩa đệm, thoái hóa đốt sống (cảm giác gai xương)… làm biến dạng cột sống cổ, mất đường cong sinh lý cột sống cổ, khớp đốt sống cổ cứng lại, hạn chế vận động. Khi vận động đầu cổ, gai xương này kích thích, chèn ép vào rễ thần kinh gây đau. Bệnh có thể diễn ra ở đĩa đệm. Đĩa đệm bị thoái hóa, lồi ra bên ngoài vị trí ban đầu hoặc thoái vị về một phía chèn ép vào rễ thần kinh gây đau và hạn chế vận động, đặc biệt trong các tư thế cúi, ngửa. Ngoài ra, với chứng thoái hóa đốt sống cổ ở cao (đoạn C1- C2 – C4), người bệnh còn có triệu chứng nấc, ngáp, chóng mặt.

Khắc phục và điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Lời khuyên của các chuyên gia xương cho biết, đối với những người bệnh thoái hóa đốt sống cổ cần kiên trì tích cực điều trị mới đạt kết quả mong muốn. Phát bệnh là cả một quá trình dài qua nhiều năm tháng mới bộc phát vì vậy chữa bệnh không thể chữa khỏi ngay được, để khắc phục và điều trị bệnh, vừa an toàn vẫn mang lại hiệu quả cao, tốt nhất hãy dự phòng bằng việc tăng cường luyện tập thể dục thể thao, chế độ sinh hoạt khoa học và chế độ dinh dưỡng đầy đủ các dưỡng chất, đặc biệt cần bô sung thêm các dưỡng chất không thể thiếu đối với xương khớp là Canxi, vitamin D và MK7. Bởi khoa học đã chứng minh loãng xương sẽ gây thoái hóa trong đó có thoái hóa đốt sống cổ và càng thúc đẩy quá trình thoái hóa nhanh hơn, nặng hơn.

Bên cạnh đó, để điều trị thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh nên bổ sung các dưỡng chất như vitamin nhóm B(B1,B2,B6) giúp giảm đau trong dây thần kinh, chống rối lọan thần kinh ngoại vi, tăng khả năng sản sinh tế bào thần kinh và cơ.Đồng thời, bổ sung thêm bạch quả Ginkgo biloba có tác dụng tăng cường lưu thông máu và bảo vệ dây thần kinh và Cao blueberry ngăn sa sút trí tuệ, chống lão hóa và ngăn ngừa các gốc tự do gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh.

Ngoài ra, người bệnh nên tuân thủ các phác đồ điều trị của bác sĩ và hạn chế các tư thế vận động ảnh hưởng đến cột sống cột như đội, bưng, bê, vác nặng. Tăng cường luyện tập thể dục giúp xương khớp dẻo dai mau chóng lành bệnh.