Home Bệnh về hệ thần kinh Nguyên nhân dẫn tới đau dây thần kinh liên sườn

Nguyên nhân dẫn tới đau dây thần kinh liên sườn

6524

Đau dây thần kinh liên sườn là một bệnh lý thường gặp mà dân gian thường gọi là đau ngực, tức ngực, đau mạn sườn. Đau dây thần kinh liên sườn là những cơn đau kéo dài hoặc xuất hiện từng đợt dọc theo dây thần kinh liên sườn và là biểu hiện của nhiều loại bệnh khác nhau có hoặc không có nguyên nhân.

Nguyên nhân đau dây thần kinh liên sườn

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh liên sườn được chia làm hai thể

Đau dây thần kinh liên sườn tiên phát: Hiện nay, các chuyên khoa lĩnh vực y học vẫn chưa phát hiện được nguyên nhân gây bệnh, có thể là do bị lạnh hoặc vận động sai tư thế. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp biểu hiện của bệnh giống với bệnh lý của phổi (Da và các cơ quan vùng bị đau không có biểu hiện tổn thương).

Nguyên nhân đau dây thần kinh liên sườn
Nguyên nhân đau dây thần kinh liên sườn

Đau dây thần kinh liên sườn thứ phát: Phần lớn là do tổn thương  ở đốt sống như các bệnh thoái hóa cột sống, tổn thương tủy sống, ung thư cột sống, u rễ thần kinh, u ngoại tủy. Nếu những người bị chấn thương cột sống gây nên gãy cột sống hoặc trật cột sống chèn ép lên dây thần kinh gây đau. Ngoài ra, bệnh  thường do nhiễm khuẩn như cúm , lao, thấp khớp hay  gặp nhất là bị nhiễm virus Herpes Simplex gây nên bệnh zona thần kinh ( bệnh giời leo) thường gặp ở người bệnh có cơ địa yếu (tiểu đường, lao phổi).

Cách phòng tránh đau dây thần kinh liên sườn

Khi xác định nguyên nhân đau dây thần kinh liên sườn, người bệnh cần điều trị dứt điểm các bệnh nhiễm khuẩn. Trong sinh hoạt hàng này, cần tránh chấn thương, không lạm dụng thuốc corticoid. Khi có dấu hiệu nghi ngờ như: đau tức ngực, đau mạng sườn, người bệnh cần đến các trung tâm y tế – bệnh viện chuyên khoa để được các bác sĩ khám và xác định nguyên nhân. Ngoài ra người bệnh cần bổ sung các các vi lượng khoáng chất như nhóm vitaminB (B1,B2,B6) và Chondrotin : có tác dụng nuôi dưỡng tế bào thần kinh và cơ, giúp bồi bổ cơ thể, giúp cơ thể phản ứng các phản xạ thần kinh tốt hơn, có tác dụng dự phòng và cải thiện triệu chứng đau, tê buồn do biến chứng thần kinh. Đồng thời bổ sung bạch quả Ginkgo biloba có tác dụng tăng cường lưu thông máu và bảo vệ dây thần kinh, làm giảm các triệu chứng tê buồn chân tay. Cao blueberry ngăn sa sút trí tuệ, chống lão hóa và ngăn ngừa các gốc tự do.

Bên cạnh đó, người bệnh cần có một chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng hợp lý như bổ sung chất đạm (tôm, cua, cá), rau củ quả… nhằm giảm nguy cơ loãng xương để hạn chế mắc bệnh.