Home Bệnh xương khớp Những nguyên nhân chính gây ra thoái hóa đốt sống cổ

Những nguyên nhân chính gây ra thoái hóa đốt sống cổ

7746
Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ
Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ thường xảy ra ở những người vận động sai tư thế, tuy nhiên có rất nhiều người vẫn chưa biết những nguyên nhân có thế gây thoái hóa đốt cổ là gì.

Các yếu tố gây thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là một trong những bệnh thoái hóa xương khớp, được hình thành trong một thời gian dài qua nhiều tháng hoặc vài năm mới gây bệnh. Bởi hầu hết các nguyên nhân gây bệnh đều từ sinh hoạt vận động không cách gây nên. Dưới đây là những nguyên nhân chính gây thoái hoái đốt sống cổ:

  • Thoái hóa xương khớp: bệnh thoái hóa đốt sống cổ diễn ra âm thầm theo từng năm tháng, bị ảnh hưởng từ môi trường, chế độ ăn uống, tư thế vận động, sinh hoạt, tập luyện , chịu sức nặng cơ thể mà bị yếu đi dẫn tới quá trình lão hóa gây tổn thương xương, khớp, xương dưới sụn và thiếu dịch khớp.
  • Do yếu tố nghề nghiệp: vận động sai tư thế hoặc ngồi làm việc quá lâu, lao động nặng nhọc cũng hình thành nên bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Nhất là khi ở một tư thế nhất định hay vận động một cách đột ngột sẽ làm các đốt sống không kịp phản ứng, nếu quá trình này diễn ra thường xuyên thì sẽ gây nên hiện tượng thoái hóa các đốt sống cổ.
  • Do chấn thương: Một số chấn thường nặng ở vùng cổ dù đã được điều trị khỏi nhưng chưa chắc bên trong đã lành hẳn, đây chính là nguyên nhân sâu xa gây nên thoái hóa đốt sống cổ.
  • Chế độ dinh dưỡng: ăn uống không đủ chất hay không hấp thu được các chất cần thiết gây trở ngại trong việc vận chuyển canxi đến xương, những người này có nguy cơ rất lớn mắc bệnh thoái hóa cột sống cổ.
  • Tập luyện thể dục thể thao quá sức hoặc sai tư thế, nếu như không tập luyện đúng cách và khoa học sẽ có tác dụng ngược lại đó là làm quá trình thoái hóa diễn ra nhanh.

Làm gì để không bị thoái hóa đốt sống cổ

Để xác định nguyên nhân chính gây thoái hóa đốt sống cổ, bạn nên đi khám tại các bệnh viện chuyên khoa uy tín để được các bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ mình gặp phải là gì. Nếu là do thoái hóa xương khớp gây nên, nhất định người bệnh phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng của mình đầy đủ Canxi, Vitamin D và MK7. Trong đó MK7 (chiết xuất từ hạt đậu nành lên men theo phương pháp “Natto” của Nhật Bản)…Đây là bộ 3 vững chắc như kiềng 3 chân, giúp bảo vệ xương chắc khỏe dẻo dai, làm chậm quá trình suy giảm mật độ xương do tuổi tác.

Bên cạnh đó, cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất và tập luyện thể dục thể thao phù hợp với từng độ tuổi. Đồng thời để phòng ngừa bệnh, bạn nên bổ sung những dưỡng chất giúp bạn loại bỏ những triệu chứng đau nửa đầu, tê tay,..của bệnh thoái hóa đốt sống cổ như bổ sung vitamin nhóm B(B1,B2,B6) giúp giảm đau trong dây thần kinh, chống rối lọan thần kinh ngoại vi, tăng khả năng sản sinh tế bào thần kinh và cơ.Đồng thời, bổ sung thêm bạch quả Ginkgo biloba có tác dụng tăng cường lưu thông máu và bảo vệ dây thần kinh và Cao blueberry ngăn sa sút trí tuệ, chống lão hóa và ngăn ngừa các gốc tự do gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh.

Rate this post