Home Chuyên gia tư vấn Tay tê cứng, chân đi lại khó khăn có phải biến chứng...

Tay tê cứng, chân đi lại khó khăn có phải biến chứng của tiểu đường ?

6620

Mẹ tôi bị bệnh tiểu đường đã trên 15 năm, hiện nay tay của bà có lúc không có cảm giác đôi lúc lại tê cứng còn đôi chân của bà đi lại rất khó khăn do đau nhứt phải thường xuyên đi tập thể dục thì chân có thể di chuyển bình thường được nhưng nếu không đi tập thể dục thì di chuyển rất khó khăn. hỏi Mẹ tôi có phải do biến chứng của tiểu đường hay do nguyên nhân nào khác (bà đã uống nhiều loại thuốc nhưng không tác dụng về sau, ban đầu có cảm giác đỡ nhưng sau đó vẩn như củ, “” bà bị dị ứng âm bi””). Xin hỏi mẹ tôi có thể dùng loại thuốc nào để chữa trị không (bà hiện nay tải trọng trên 80kg đã ngoài 60 tuổi). (NGUYỄN THỊ TÂM <tamdong…@ymail.com>)

te tay, te chan, tay tê, chân tê
Minh họa.

*Chuyên gia tư vấn :

Chào bạn! Bệnh như của mẹ bạn như vậy là biến chứng của tiểu đường. Bệnh tiểu đường có rất nhiều biến chứng, biến chứng tim mạch, biến chứng thận, biến chứng mắt, biến chứng thần kinh.

Biến chứng thần kinh trong bệnh tiểu đường do tổn thương các mạch máu nhỏ nuôi dưỡng dây thần kinh, thường gặp ở vị trị ngoại vi, nơi được nuôi dưỡng kém. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến hoại tử.

Trường hợp của mẹ bạn, với người béo trên 80kg, các biện pháp điều trị như sau:

– Khám và điều trị tiểu đường, phải kiểm soát tốt đường huyết. Tốt nhất nên đưa đường màu về dưới 6 mmol/ lít, HbA1C dưới 6,5%. Để đạt được kết quả điều trị như vậy, ngoài chế độ dùng thuốc phải điều chỉnh chế độ ăn hợp lý. Việc kiểm soát tốt đường huyết, giúp làm giảm các biến chứng.

– Bằng mọi cách phải giảm cân: ăn kiêng, luyện tập thể dục thể thao. Việc luyện tập thể dục thể thao vừa có tác dụng tiêu hao năng lượng, giúp giảm cân, đồng thời cũng giúp tăng lưu thông máu, tăng tưới máu cho vùng ngoại vi, có tác dụng làm giảm chứng tê bì chân tay.

Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng sản phẩm viên uống chứa Ginkgo Biloba, cao Blueberry, Chondroitin và các vitamin nhóm B. Sản phẩm viên uống có tác dụng:

– Hỗ trợ điều trị đau dây thần kinh, đau cơ, đau xương, đau khớp(đau lưng, đau mỏi vai, gáy hoặc gối), thoái hóa khớp, viêm khớp mạn tính, tê liệt chân tay, viêm dây và đa dây thần kinh, rối loạn chức năng thần kinh do đái đường, dị cảm đầu chi, đau do Herpes.

– Bổ mắt, phòng và hỗ trợ điều trị suy giảm thị lực, điều tiết mắt, cận thị.

– Bồi bổ cơ thể, dùng trong các trường hợp suy nhược cơ thể, mệt mỏi kéo dài, tình trạng Stress, rất cần cho thời kỳ dưỡng bệnh, phụ nữ có thai và cho con bú.

– Mất ngủ do căng thẳng thần kinh.

Liều dùng: 2 viên/ ngày, chia làm 2 lần, uống sau ăn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại dầu nóng để xoa bóp chân, giúp tăng lưu thông khí huyết như rượu gừng, các loại dầu gió, ngâm nước ấm hàng ngày.

Chúc mẹ bạn mau lành bệnh!

Ths.Bs Vũ Văn Lực

Rate this post