Home Bệnh về hệ thần kinh Bệnh Parkinson – Cách phòng và điều trị bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson – Cách phòng và điều trị bệnh Parkinson

9283

Bệnh Parkison (hay còn gọi là bệnh Liệt run) là một bệnh thần kinh do thoái hóa tế bào thần kinh ở Liềm đen (hạch đáy não). Đặc trưng của bệnh là run, cứng cơ, bất động và rối loạn tư thế. 

Nguyên nhân, cơ chế bệnh sinh của Parkinson

Nguyên nhân gây bệnh parkinson là không rõ ràng. Hội chứng parkinson mắc phải có thể do các bệnh như: Xơ vữa động mạch não, viêm não, nhiễm độc CO, nhiễm độc Mn và sử dụng các thuốc tâm thần. Cũng có thể là hội chứng thứ phát của bệnh đột quỵ nhồi máu, ung thư não và chấn thương sọ não.

Cơ chế bệnh sinh của bệnh parkinson chủ yếu là do sự biến đổi bất thường của hệ thống tế bào thần kinh sắc tố ở các nhân xám trung ương.

Cach chua va tri benh Parkinson
Cach chua va tri benh Parkinson

Các triệu chứng bệnh Parkinson

Những triệu chứng cơ bản của bệnh Parkinson là run, cứng đờ, chậm vận động, và rối loạn giữ thăng bằng.

  • Run: là triệu chứng rất hay gặp. Run hay bủn rủn chậm thường bắt đầu ở tay hoặc chân chủ yếu ở đầu chi, thông thường bị một bên trong khoảng thời gian kéo dài trước khi lan ra cả hai bên. Trường hợp nặng run cả môi, lưỡi, cằm. Run thường rõ hơn khi nghỉ ngơi, giảm khi vận động chủ ý. Trái ngược với chứng run vô căn hoặc run của bệnh tiểu não, khi đó run sẽ tăng lên rõ rệt, nếu bệnh nhân cố sức dùng tay để làm một việc gì đó. Tuy vậy, gần 15% bị bệnh Parkinson, trong suốt quá trình bệnh của mình, không bao giờ bị run cả.
  • Cứng đờ các cơ bắp: bệnh nhân khó khăn trong các cử động, vì các cơ bắp thường xuyên bị căng cứng làm giảm các hoạt động tinh vi.
  • Giảm vận động: người bệnh làm việc gì cũng rất chậm chạp, khó dừng các động tác. Nét trên cơ mặt đờ đẫn, ít biểu lộ tình cảm khi nói chuyện và rất ít khi chớp mắt. Chữ viết nhỏ dần lại và viết chậm. Dáng người bệnh Parkinson lưng còng xuống khi đứng, khi đi 2 tay không vung vẩy như người bình thường mà lại khép sát vào thân mình, bước chân ngắn và dáng đi chúi ra trước.
  • Rối loạn giữ thăng bằng:  bệnh nhân đi đứng khó khăn, xoay trở hoặc khi đi dễ bị té ngã.
  • Các triệu chứng khác: giọng nói nhỏ và khó nghe, ít biểu lộ cảm xúc, rối loạn giấc ngủ gây trầm cảm và lo âu, đau, mệt mỏi. Rối loạn thần kinh thực vật như hạ huyết áp tư thế , tăng tiết mồ hôi, nước bọt, suy giảm chức năng tình dục .Về sau có khó nuốt và rối loạn tâm thần.

Chẩn đoán  giai đoạn của bệnh Parkinson

  • Giai đoạn 1: có các dấu hiệu một bên cơ thể, nhưng chức năng chưa suy giảm hoặc chỉ giảm tối thiểu.
  • Giai đoạn 2: có các dấu hiệu ở một bên gây suy giảm chức năng ở mức độ nào đó, nhưng không mất thăng bằng.
  • Giai đoạn 3: có triệu chứng ở cả hai bên cơ thể ở tư thế không vững ( mất thăng bằng ), bệnh nhân vẫn ý thức được trong hoạt động tuy có bị hạn chế.
  • Giai đoạn 4: bị suy giảm chức năng nặng nhưng vẫn có thể đi đứng được cùng với sự hỗ trợ.
  • Giai đoạn 5: bệnh nhân phải ngồi xe lăn hoặc tại giường, không tự chủ.

Biện pháp phòng ngừa bệnh Parkinson

Cho đến nay, nền y học hiện đại cũng vẫn chưa có cách nào để phòng ngừa và chữa khỏi hẳn được bệnh Parkinson. Tuy nhiên, hiện nay có những TPCN chứa vitamin B (B1, B2, B6) kết hợp Chondroitin sulfat và Cao Blueberry giúp chữa rối loạn các chức năng thần kinh, làm lành các tổn thương vi mạch, chữa các chứng đau do thoái hóa, đau cơ, đau xương, đau khớp,… có thể giảm triệu chứng của bệnh Parkinson rất tốt. Ngoài ra, nên phối hợp cũng các biện pháp khác như: Vật lý trị liệu, tập thể dục, chế độ ăn thích hợp…

5/5 - (2 votes)