Home Bệnh về mắt Nhức mỏi mắt : Nguyên nhân và cách điều trị

Nhức mỏi mắt : Nguyên nhân và cách điều trị

41264

NHỨC MỎI MẮT: NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Hội chứng nhức mỏi mắt là gì ?

Theo định nghĩa Hội chứng nhức mỏi mắt (DES) là khi thấy mắt nhìn không được rõ (lờ mờ), thấy biểu hiện nhức và đỏ mắt,thấy mắt nhạy cảm hơn với ánh sáng.

Nhận biết dấu hiệu nhức mỏi mắt

Ngày nay xã hội ngày càng phát triển, đất nước đổi mới, cuộc sống đầy đủ thì có nhiều người lớn và trẻ em mắc triệu chứng nhức mỏi mắt. Càng nhìn gần và nhìn nhiều màn hình vô tuyến, máy tính… chúng ta càng có nguy cơ cao bị mỏi mắt. Những bệnh nhân bị chứng nhức mỏi mắt thường có những dấu hiệu như: Nhức mỏi mắt, chảy nước mắt hoặc nóng mắt, rát mắt. Cảm giác này thường tăng lên khi làm việc với máy tính hoặc đọc sách báo, xem vô tuyến,… Những người bị mỏi mắt thường cảm thấy bệnh của mình nặng hơn vào chiều tối, hoặc sau khi hết giờ làm việc trở về nhà.

nhuc-moi-mat-va-cach-dieu-tri

Nguyên nhân dẫn tới chứng mỏi mắt

Trong lao động và sinh hoạt hằng ngày, có những lúc gặp phải tình trạng một hoặc cả hai mắt trở nên nhức mỏi, thậm chí xuất hiện cảm giác nhìn mọi vật không rõ. Tuy nhiên, đặc biệt hay xảy ra ở những người phải sử dụng thị giác nhiều trong công việc hàng ngày như:

Đối với những người có bệnh lý ở mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị, đục thủy tinh thể. Bệnh cũng thường xảy ra ở người lớn tuổi do hiện tượng lão suy.

Cuộc sống càng được hiện đại hóa, càng có nhiều người lớn và trẻ em mắc triệu chứng này. Nhìn gần và càng nhìn nhiều màn hình vô tuyến, máy tính… chúng ta càng có nguy cơ cao bị mỏi mắt. Nhất là với những đối tượng như nhân viên văn phòng, sinh viên học sinh tiếp xúc nhiều với máy vi tính, tivi, kỹ thuật viên trong các phòng thí nghiệm, công nhân đứng máy, thư ký, nhà văn…

Để có thể nhìn được rõ, mắt chúng ta phải tự điều chỉnh, cơ chế này giống như chức năng điều chỉnh trong máy ảnh. Các cơ mắt luôn hoạt động co bóp để làm thủy tinh thể lồi lên, do đó dẫn đến một số những cử động không nhìn thấy, được các nhà khoa học gọi là tiểu dao động.

Khi chúng ta nhìn một vật gì đó ở cự ly rất gần và lâu, các cơ này sẽ càng bị kích thích nhiều. Mắt của chúng ta không thể nhìn cố định ở cùng một khoảng cách trong nhiều giờ liền, vì nếu như vậy các tiểu dao động sẽ bị rối loạn và do đó bạn sẽ dẫn tới bị mỏi mắt.

Cách điều trị bệnh nhức mỏi mắt (DES).

  • Trước tiên bạn cần đi khám bác sỹ nhãn khoa để xem bạn có các bệnh về mắt hay không (cận thị, viễn thị…).
  • Màn hình vô tuyến, máy tính… cần phải được để ở khoảng cách hợp lý và cân bằng.
  • Tập thể dục hàng ngày cho 2 mắt.
  • Khi bị cận, bạn nên chọn loại gọng kính và mắt kính nhẹ. Hiện nay trên thị trường có bạn rất nhiều loại kính có khả năng chống lại khúc xạ, chống lại tia UV… rất có lợi cho mắt và có tác dụng chống mỏi mắt.
  • Chú ý tới độ sáng trong phòng làm việc và phòng đọc sách, phòng xem vô tuyến…
  • Ghế và bàn làm việc phải có chiều cao tương ứng với chiều cao của bạn.
  • Hạn chế ngồi làm việc quá lâu ở một tư thế. Hãy nghỉ 5 phút giữa giờ.
  • Khói thuốc hay máy điều hòa trong phòng làm việc cũng có thể làm cho bạn mỏi mắt. Hãy tránh xa chúng nếu có thể.
  • Đối với người lớn tuổi hoặc những người mắc bệnh thoái hóa thần kinh cần hỗ trợ điều trị bằng TPCN có chứa Cao Blueberry và Ginkgo Biloba có chứa các hoạt chất giúp lưu thông tuần hoàn não, làm giảm quá trình sản sinh gốc tự do. Qua đó, chúng làm tăng cường các kết nối thần kinh, kích thích sự tái tạo, dẫn truyền các tế bào thần kinh trong đó có hệ thần kinh thị giác, nhờ đó, có tác dụng chống lão hóa, làm phục hồi sự suy giảm chức năng thị giác và chức năng thần kinh vận động.
Nhức mỏi mắt : Nguyên nhân và cách điều trị
2.6 (14 votes)