Home Bệnh về hệ thần kinh Tê bì chân tay, sưng khớp có phải biến chứng đái tháo...

Tê bì chân tay, sưng khớp có phải biến chứng đái tháo đường?

8183
Tê bì chân tay, sưng khớp có phải biến chứng đái tháo đường?
Tê bì chân tay, sưng khớp có phải biến chứng đái tháo đường?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 49 tuổi, tôi bị tiểu đường type2 được 2 năm nay. Nhưng thời gian gần đây tôi có biểu hiện như tê bì chân tay và khớp ngón tay bị sưng to.Tôi có uống thuốc chống viêm mà không đỡ. Bác sĩ cho tôi hỏi tê bì chân tay, sưng khớp có phải biến chứng đái tháo đường không? Tôi nên điều trị và dùng thuốc nào được? Tôi xin cảm ơn.

(Thanh Bình – Thái Bình)

Anh Bình thân mến,

Tê bì chân tay, sưng khớp có phải biến chứng đái tháo đường?

Biến chứng thần kinh ngoại biên thường xuất hiện sớm, tổn thương chủ yếu ở các đầu ngón tay và ngón chân, kèm theo các triệu chứng như cảm giác tê bì, kiến bò, kim châm, đau cơ; nóng bỏng hay tê lạnh, thậm chí rát bỏng ở đầu ngón tay, ngón chân. Đặc biệt là đau cả lúc nghỉ ngơi, nhưng lại giảm đi khi vận động. Đây là dấu hiệu phân biệt với tổn thương các mạch máu ở chi dưới trong bệnh đái tháo đường.

Tìm hiểu kỹ hơn: 

Tuy nhiên, với tình trạng trên của anh, nên đi khám tại các bệnh viện lớn có bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán và phác đồ điều trị sưng khớp, bao gồm có thuốc kháng sinh và chống viêm . Ngoài ra, anh nên bổ sung thêm các dưỡng chất có chứa vitamin nhóm B(B1,B2,B6) giúp giảm đau trong dây thần kinh, chống rối lọan thần kinh ngoại vi, tăng khả năng sản sinh tế bào thần kinh ,cơ và đồng thời, bổ sung thêm bạch quả Ginkgo biloba có tác dụng tăng cường lưu thông máu và bảo vệ dây thần kinh và Cao blueberry ngăn sa sút trí tuệ, chống lão hóa và ngăn ngừa các gốc tự do gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh. Bên cạnh đó,tuyệt đối không được sử dụng một số loại thuốc lá, thuốc đắp nếu chưa có chỉ định của bác sỹ. Vì điều này có thể khiến vết thương lan rộng rất nhanh và hậu quả là một số người phải cắt cụt chi để phòng ngừa nguy cơ nhiễm trùng huyết.Nếu không được chăm sóc và điều trị đúng hướng có thể gây ra hoại tử rất nguy hiểm. Đây là kết quả mà không ai mong muốn.

Chúc anh mạnh khỏe!

3.2/5 - (5 votes)