Home Bệnh xương khớp Hẹp ống sống, chèn ép tủy cổ  là “hậu quả” của thoái...

Hẹp ống sống, chèn ép tủy cổ  là “hậu quả” của thoái hóa kèm thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

9367

Thoái hóa đốt sống cổ kèm theo thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường gây tình trạng bị hẹp ống sống và bị chèn ép tủy cổ khiến cho người bệnh ban đầu thấy đau, tê mỏi vùng cổ vai gáy, triệu chứng tăng dần kèm theo những cơn nhức nhối, hạn chế vận động. Nếu không kịp thời điều trị dứt điểm, bệnh lý này sẽ chèn ép nghiêm trọng các dây thần kinh, gây teo cơ các chi, thậm chí toàn thân.

Hẹp ống sống, chèn ép tủy cổ  là “hậu quả” của thoái hóa kèm thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ
Hẹp ống sống, chèn ép tủy cổ  là “hậu quả” của thoái hóa kèm thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Đừng xem thường tê mỏi cổ vai gáy

Lâu nay chúng ta vẫn cho rằng khi có tuổi, cấu trúc xương khớp bị suy giảm dần theo tuổi tác, nên mới gây thoái hóa các đốt sống và bệnh thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần, bởi lứa tuổi bị thoái hóa đốt sống cổ kèm thoát vị đĩa đệm ngày càng trẻ hóa.

Như trường hợp của chị Thủy Nguyên, 43 tuổi (Hà Nội), chẳng hiểu sao dạo gần đây thấy khó chịu vùng sau gáy, cảm giác tê mỏi mơ hồ rất khó chịu, lúc lại đau nhói lên đầu, nghĩ là do thời tiết thay đổi nên gây triệu chứng như vậy, chị Nguyên trì hoãn mãi không đi khám. Cho đến khi cảm giác tê bì tay xuất hiện nhiều hơn, dồn dập hơn, chị Nguyên mới vội vàng tìm bác sĩ để được tư vấn.

Sau khi tiến hành các xét nghiệm, chụp cộng hưởng từ, bác sĩ cho biết chị Nguyên bị thoái hóa đốt sống và đĩa đệm cột sống cổ, hẹp ống sống cổ đoạn C4-C6, thoát vị địa đệm thể trung tâm tại khoang liên kết C5/C6 và C6/C7 gây hẹp nặng ống sống với đường kính trước sau chỉ còn 7-8mm và chèn ép mặt trước tủy cổ cùng mức. Mặc dù chưa mất khả năng vận động, nhưng các triệu chứng tê mỏi, đau nhói khiến chị Nguyên khó chịu vô cùng.

Theo các chuyên gia, trường hợp của chị Nguyên vừa có thoái hóa, vừa bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ gây hẹp ống sống và có chèn ép tủy sống. Những biểu hiện sớm và mơ hồ là đau cổ gáy, lan xuống tay, gây tê bì cả cánh tay, nên rất nhiều người thường bỏ qua, mà không biết rằng hẹp ống sống cổ có thể nguy hiểm hơn do sự chèn ép tủy sống và có thể dẫn tới yếu hai tay hay thậm chí liệt chi nếu không điều trị kịp thời và đúng cách.

Trị bệnh thoái hóa và thoát vị đốt sống cổ, nhớ cả chứng tê bì, đau mỏi

Đối với bất kỳ bệnh lý nào, nguyên tắc điều trị là phải trị bệnh từ gốc, đồng thời điều trị cả những biến chứng sớm mà bệnh đó gây ra. Điều trị bệnh thoái hóa và thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ gây hẹp ống sống và chèn ép tủy cổ cũng vậy.

Chỉ định điều trị dựa trên triệu chứng mà khối thoát vị của đĩa đệm gây ra như đau, tê, yếu, liệt, mất chức năng vận động. Đối với trường hợp của chị Nguyên, rất may đã phát hiện sớm khi mới gặp những triệu chứng khó chịu sau gáy và đau lan lên đầu, chỉ cần điều trị nội khoa. Nếu không may bệnh đã gây hậu quả nghiêm trọng như yếu liệt, teo cơ, giảm hoặc mất cảm giác, đau quá mức, hoặc điều trị bằng phương pháp nội khoa không mang lại kết quả thì buộc phải phẫu thuật ngoại khoa.

Để điều trị tận gốc bệnh thoát vị đĩa đệm bằng nội khoa, trước tiên cần tác động vật lý trị liêu hoặc nắn chỉnh, nẹp cổ giúp cố định cột sống, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, kéo dãn, đu xà nhẹ…. Đồng thời điều trị khoảng 5-7 ngày với các thuốc giảm đau, chống viêm, mềm cơ, và cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Đặc biệt, để khắc phục tận gốc bệnh thoát vị đĩa đệm, làm chậm quá trình thoái hóa đốt sống cổ nói riêng và xương khớp nói chung, không thể lơ là một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, khoa học. Nên sử dụng những sản phẩm bổ sung các dưỡng chất như Canxi dạng nano, vitamin D3, MK7… giúp cột sống khỏe mạnh, giúp xương chắc khỏe hơn, tăng khả năng chịu lực của khung xương, qua đó làm giảm tác động lên các đĩa đệm nằm giữa các đốt xương…giúp làm chậm thoái hóa xương.

Khi có được phương pháp điều trị hiệu quả bệnh thoái hóa và thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, người bệnh cần kiên trì trong thời gian từ 3-6 tháng, trong khi đó những triệu chứng tê bì, đau mỏi, nhức nhối do hẹp ống sống cổ hay tủy cổ bị chèn ép không thể biến mất ngay lập tức. Đây không chỉ là dấu hiệu cảnh báo mà còn là biểu hiện của việc các dây thần kinh bị chèn ép, bị tổn thương do bệnh gốc gây ra.

Chính vì thế cần phải điều trị đồng thời cả triệu chứng tê bì, nhức mỏi bằng việc bổ sung những sản phẩm chứa đầy đủ vitamin nhóm B gồm B1, B2, B6, cao Blueberry, bạch quả Ginkgo Biloba, Chondroitin Sulfat… Đây là nhóm dưỡng chất quan trọng để phục hồi các tổn thương tại các bao xơ đĩa đệm, giải phóng các dây thần kinh bị chèn ép, giúp tăng cường lưu thông máu, hỗ trợ giảm đau do chèn ép thần kinh mạch máu hiệu quả.

Việc kết hợp đồng bộ điều trị từ gốc bệnh, đồng thời điều trị cả những triệu chứng cảnh báo sẽ giúp mang lại kết quả tối ưu trong điều trị thoái hóa đốt sống cổ kèm thoát vị đĩa đệm gây hẹp ống sống và chèn ép tủy cổ.

2.4/5 - (5 votes)