Home Chuyên đề Bệnh tiểu đường Làm sao để kiểm soát, điều trị đái tháo đường ?

Làm sao để kiểm soát, điều trị đái tháo đường ?

6794

Bệnh đái tháo đường hiện đang được xem là căn bệnh xã hội, trở thành gánh nặng về kinh tế cho xã hội và mỗi gia đình. Quan trọng nhất trong điều trị đái tháo đường là kiểm soát được đường huyết, nếu không biết cách thì có thể dẫn tới các biến chứng phức tạp nghiêm trọng và có thể gây tử vong.

Kiểm soát tiểu đường - đái tháo đường
Kiểm soát tiểu đường – đái tháo đường

Mục tiêu kiểm soát đái tháo đường

Đái tháo đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa trong đó cơ thể không sản xuất đủ insulin, hay không thể sử dụng insulin, lúc này glucose sẽ tăng trong máu và nước tiểu. Đây là nguyên nhân gây nên nhiều vấn đề về sức khỏe.

Việc kiểm soát đường huyết đối với bệnh nhân đái tháo đường là phòng ngừa các và làm chậm các biến chứng các mạch máu lớn và mạch máu nhỏ và cải thiện sức khỏe toàn diện.

Đối với các bệnh nhân đái tháo đường tuýp 1 điều trị bằng insulin nên kiểm tra đường huyết ba lần hay nhiều hơn trong ngày; số lần kiểm tra có thể ít hơn ở những bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 điều trị bằng thuốc uống hạ đường huyết, nhưng có thể nhiều hơn đối với bệnh nhân điều trị bằng insulin có hoặc không kèm các loại thuốc uống.

Mục tiêu đường huyết nên được điều chỉnh cho phù hợp với tuổi, giới, và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân hay nhóm đối tượng đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt như trẻ em, phụ nữ mang thai, và người lớn tuổi.

Một số cách kiểm soát điều trị đường huyết

Tập thể dục thường xuyên hơn

Thường xuyên tập thể dục giúp giảm nồng độ đường huyết, cải thiện nhạy cảm insulin và tăng cường nhịp hô hấp, cải thiện tim mạch giảm các rủi ro do tiểu đường type2 gây ra.

Tránh một số loại thực phẩm cũng là biện pháp giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Hạn chế các thực phẩm có chứa tinh bột, chất đường và các chất dinh dưỡng khác được phân tách thành glucose và được máu chuyển đến các tế bào. Bởi nếu bổ sung nhiều thực phẩm chứa glucose khiến cho đường huyết tăng gây nguy hiểm cho người bệnh.

Kiểm tra mức độ ảnh hưởng của carbohydrate đến nồng độ đường huyết

Các chuyên gia khuyên rằng, để kiểm soát tốt đường huyết của mình, thì người bệnh nên có chế độ ăn uống hợp lý, nếu bạn không biết thực phẩm nào chứa carbohydrate nên nhờ trợ giúp chuyên gia dinh dưỡng, thời gian kiểm tra tốt nhất là sau khi ăn carbohydrate.

Giảm biến chứng thần kinh và mạch máu ở bệnh đái tháo đường

Bên cạnh các chế độ ăn uống, luyện tập để kiểm soát và điều trị bệnh căn nguyên là đái tháo đường thì người bệnh cũng cần chú ý điều trị những triệu chứng sớm nhất của bệnh đó là chứng tê bì chân tay, chứng mờ mắt và bệnh lý bàn chân ở đái tháo đường. Hãy bổ sung các vi lượng và khoáng chất như nhóm vitamin B (B1,B2,B6) giúp tăng cường lưu thông máu, bảo vệ hệ thần kinh, giảm biến chứng thần kinh và mạch máu giảm đau dây thần kinh. Đồng thời bổ sung bạch quả Ginkgo biloba có tác dụng tăng cường lưu thông máu và bảo vệ dây thần kinh, Cao blueberry ngăn sa sút trí tuệ, chống lão hóa và ngăn ngừa các gốc tự do gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh nhằm cải thiện insulin hoặc bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi các tác hại của bệnh đái tháo đường có thể gây ra.

4.2/5 - (5 votes)