Home Chuyên đề Bệnh tiểu đường Phân biệt các loại bệnh tiểu đường Type 1, Type 2 và...

Phân biệt các loại bệnh tiểu đường Type 1, Type 2 và Type 3

17250

Bệnh tiểu đường gồm có 3 loại chính: tiểu đường type1, type2 và type3. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nhận biết được sự khác nhau của 3 loại tiểu đường này. Bài viết dưới đây sẽ phân biệt các loại bệnh của bệnh tiểu đường.

Phân biệt các loại bệnh tiểu đường Type 1, Type 2 và Type 3
Cách để phân biệt tiểu đường type 1 – type 2 – type 3

Bệnh tiểu đường Type1

Đây là một bệnh tự miễn dịch mà tuyến tụy không sản xuất insulin. Có khoảng 15% người mắc bệnh tiểu đường type1, phần lớn các trường hợp được chẩn đoán là trẻ em và người trưởng thành. Do các tế bào tuyến tụy bị phá hủy không sản xuất được insulin, người bị mắc bệnh tiểu đường type1 sẽ phải chung sống bệnh suốt đời.

Bệnh tiểu đường Type2

Không giống như tiểu đường type1 thì người mắc bệnh tiểu đường type2 vẫn sản xuất ra insulin nhưng các tế bào không tiếp nhận insulin. Và đây là dạng thường gặp nhất bởi số người mắc phải chiếm đến  95% từ 30 tuổi trở lên. Bệnh rất ít có triệu chứng và thường phát hiện bởi các triệu chứng của biến chứng như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim hoặc vô tình phát hiện khi đi xét nghiệm. Bệnh tiểu đường type 2 đôi khi được coi là một căn bệnh lối sống bởi vì nó thường có nguy cơ do ít vận động, thừa cân và không tập thể dục.

Bệnh tiểu đường thai kỳ (type 3): 

Tiểu đường thai kỳ hay còn gọi là tiểu đường type 3 xuất hiện trong thời gian mang thai, thường gặp ở 3 tháng giữa thai kỳ. Khác với bệnh tiểu đường type1 và type2, bệnh tiểu đường type 3 sẽ biến mất sau khi em bé được sinh ra hoặc có khả năng mắc lần thứ 2 trong lần mang thai kế tiếp và có nguy cơ cao phát triển bệnh tiểu đường type2 sau này trong đời. Phụ nữ mang thai ở tuổi cao có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ cao hơn.

Phân biệt mắc tiểu đường type1, type2 hay type3 bằng cách nào?

Dấu hiệu cảnh báo tiểu đường type 1 là tăng khát và đi tiểu, đói liên tục, giảm cân, mờ mắt và cực kỳ mệt mỏi.

Trong khi đó những ai bị tiểu đường type 2 thường cảm thấy mệt mỏi hoặc bị bệnh, đi tiểu thường xuyên (đặc biệt là vào ban đêm), khát bất thường, giảm cân, mờ thị lực, nhiễm trùng thường xuyên và thương chậm lành.

Đối tượng chủ yếu của type 1 là trẻ em/thiếu niên, còn ở type 2 là người lớn, người cao tuổi và tuyp 3 là phụ nữ mang thai.

Đáng sợ nhất của bệnh tiểu đường là biến chứng của bệnh, tại bất cứ thời điểm nào, khi có dấu hiệu nghi ngờ hoặc có dấu hiệu dị cảm đầu chi, tê bì chân tay, đau đầu, khát nước, đói liên tục, ăn nhiều mà vẫn gầy… đây đều là các dấu hiệu, đúng hơn là biến chứng sớm nhất của bệnh tiểu đường. Vì vậy, người bệnh cần đến bệnh viện chuyên khoa để được các bác sĩ xét nghiệm chẩn đoán bằng kỹ thuật, đưa ra các phương pháp điều trị thích hợp nhất. Qua đó, người bệnh nên phòng ngừa biến chứng từ sớm bằng cách bổ sung các vi lượng, khoáng chất như nhóm vitaminB (B1,B2,B6) giúp giảm đau dây thần kinh và các biến chứng thần kinh, điều trị chứng tê nhức chân tay, đặc biệt là ở người bị tiểu đường, đau cơ xương. Đồng thời bổ sung bạch quả Ginkgo biloba có tác dụng tăng cường lưu thông máu và bảo vệ dây thần kinh, Cao blueberry ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường về mắt, chống sa sút trí tuệ, chống lão hóa và ngăn ngừa các gốc tự do gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh. Ngoài ra, người bệnh cần tuân theo chế độ ăn uống dành cho người tiểu đường, tinh giảm các loại tinh bột, dầu mỡ.

3.3/5 - (3 votes)