Home Chuyên đề Bệnh tiểu đường Biến chứng nặng nề nếu xem nhẹ bệnh tê chân tay ở...

Biến chứng nặng nề nếu xem nhẹ bệnh tê chân tay ở người tiểu đường

8799

Khi người bị tiểu đường kiểm soát đường máu không tốt, sẽ gánh hậu quả sớm chính là biến chứng thần kinh ngoại biên bao gồm dây thần kinh vận động ở tay – chân, điển hình là bệnh tê chân tay, với biểu hiện các như đau cơ, cảm giác tê bì, kiến bò, kim châm; nóng bỏng hay tê lạnh, thậm chí rát bỏng ở đầu ngón tay, ngón chân. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về những biến chứng do bệnh tê chân tay ở người tiểu đường gây ra để có biện pháp ngăn chặn và điều trị hiệu quả.

bệnh tê chân tay ở người tiểu đường
Đừng xem nhẹ bệnh tê chân tay ở người tiểu đường!

> Xem ngay: Tê chân tay như kim châm rất có thể do bị tiểu đường

Nhận biết sớm biến chứng thần kinh ở người tiểu đường khi thấy tê chân tay

Thông thường, khi bị tê bì chân tay đều mang lại cảm giác chẳng hề dễ chịu thì với bệnh tê chân tay ở người tiểu đường, đó vừa là cảm giác khó chịu, vừa là cảnh báo nguy hiểm rình rập. Bởi lúc này dây thần kinh ngoại biên bị tổn thương (hay còn gọi là biến chứng thần kinh ngoại biên xuất hiện từ sớm), chủ yếu ở chi trên và chi dưới, bao gồm các triệu chứng như: cảm giác tê bì, kiến bò, kim châm, đau cơ; nóng bỏng hay tê lạnh, thậm chí rát bỏng ở đầu ngón tay, ngón chân. Đau hay tê tự phát vào ban đêm, không có chu kỳ, không khu trú. Đặc biệt là đau cả lúc nghỉ ngơi, nhưng lại giảm đi khi vận động. Đây là dấu hiệu phân biệt với tổn thương các mạch máu ở chi dưới trong bệnh đái tháo đường (viêm động mạch chi dưới).

Bệnh tê chân tay ở người tiểu đường thường xuất hiện từ rất sớm, nếu bị xem nhẹ và không có biện pháp điều trị, dây thần kinh ngoại biên bị tổn thương nặng, bệnh nhân có thể bị teo cơ, liệt nhẹ. Khi đó, cảm giác ở bàn tay bàn chân giảm, mức độ sừng hoá da tăng lên, có thể xuất hiện các ổ loét da giữa các vùng sừng hoá mà người bệnh không biết. Biến chứng thần kinh ở chi dưới cũng có thể gây ra tình trạng hoại tử khiến cho BN có nguy cơ phải chịu tàn phế vì phải phẫu thuật tháo dần các khớp.

Bên cạnh đó, bệnh tiểu đường gây tổn thương mạch máu ngoại vi, gặp chủ yếu gặp ở chi d­ưới do  các mảng vữa xơ làm tắc mạch gây tê bì chân. Các dấu hiệu lâm sàng bao gồm mất cảm giác bàn chân, đau cách hồi, đau ở đùi, bắp chân, giai đoạn nặng có các dấu hiệu thâm tím, hoại tử đầu chi do thiếu máu.

Nguyên nhân gây bệnh tê chân tay ở người tiểu đường

Cơ chế gây tổn thương thần kinh ở các bênh nhân đái tháo đường, cụ thể là chứng tê chân tay, có thể do tình trạng đường máu cao kéo dài sẽ gây tổn thương (tắc, hẹp) các mạch máu nhỏ nuôi dây thần kinh. Mặt khác đường máu cao còn sinh ra các sản phẩm chuyển hóa gây độc cho dây thần kinh.

Hậu quả là các dây thần kinh bị thoái hóa, tốc độ dẫn truyền các tín hiệu bị chậm lại, có khi mất hẳn. Hầu hết những tổn thương này có tính chất thoái hóa vĩnh viễn, và khi có trên 50% số sợi trục bị tổn thương thì khả năng phục hồi là không thể.

Ngoài việc không kiểm soát tốt đường máu, có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc biến chứng thần kinh ở bênh nhân đái tháo đường như: Thời gian bị đái tháo đường lâu; Tuổi cao: Tỷ lệ bị biến chứng thần kinh là 5% ở những bệnh nhân 25-29 tuổi, nhưng tăng cao tới gần 45% ở những người 70-79 tuổi.

PGS, TS Trần Đình Ngạn phân tích về biến chứng đái tháo đường

Điều trị và ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của bệnh tê bì chân tay ở người tiểu đường

Nếu đang mắc các bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa như đái tháo đường thì tê bì chân tay chính là biến chứng thường gặp và nguy hiểm, có thể gây hậu quả nặng nề của bệnh, cần điều trị bệnh tê chân tay ở người tiểu đường sớm theo hướng dẫn sau:

Theo dõi và kiểm soát đường máu ở giới hạn cho phép qua chế độ ăn uống cân bằng, khoa học và dùng thuốc kiểm soát đường huyết theo chỉ dẫn của bác sĩ.

bệnh tê chân tay ở người tiểu đường
Để được tư vấn về sản phẩm có chứa “bộ tứ thành phần này” liên hệ 1900.1259

Điều trị sớm các biến chứng thần kinh, mạch máu bằng các sản phẩm có tác dụng trị viêm đau dây thần kinh và các rối loạn chức năng thần kinh, điều trị tê chân tay, và ngăn ngừa biến chứng thần kinh, mạch máu nặng thêm, chống gốc tự do. Sản phẩm chứa Fursultiamin, các vitamin nhóm B, Chondroitin kết hợp với Gikgo Biloba và cao Blueberry có các tác dụng trên, sẽ nhanh chóng giúp người bệnh hết triệu chứng đau hoặc tê chân tay, ngăn biến chứng nặng thêm và người bệnh nhanh chóng khỏe mạnh, hoạt bát.

Bên cạnh đó, tập luyện thể thao đều đặn, chăm sóc bàn tay, bàn chân hàng ngày (giữ sạch, rửa bằng nước ấm, tránh trầy xước,…) và nên khám sức khỏe định kỳ hàng năm để tầm soát bệnh và phát hiện các biến chứng sớm nhất.

Tìm hiểu thêm tại đây:

5/5 - (1 vote)