Home Chuyên gia tư vấn Đau mỏi cổ và vai – Nguyên nhân và cách điều trị

Đau mỏi cổ và vai – Nguyên nhân và cách điều trị

8949
Đau mỏi cổ và vai - Nguyên nhân và cách điều trị
Đau mỏi cổ và vai – Nguyên nhân và cách điều trị

Chào bác sĩ, tôi năm nay 28 tuổi, thời gian gần đây tôi thường xuyên đau mỏi cổ và mỏi vai, thậm chí là đau mỏi cổ cả ngày. Đặc biệt, ngồi làm việc hay đọc sách báo khoảng 30 phút trở đi, phần cổ và vai tôi bắt đầu tê, mỏi, cứng, có lúc đau nửa đầu, mệt mỏi kéo dài. Bác sĩ cho tôi hỏi, tôi bị bệnh gì và liệu có chữa khỏi được không? Tôi rất lo cho tình trạng hiện nay của mình, rất mong nhận được hồi âm của bác sĩ. Xin cảm ơn!

(Hải Phương – Tĩnh Gia, Thanh Hóa)

Trả lời:

Đau mỏi cổ và vai – Nguyên nhân và cách điều trị

Bạn Hải Phương thân mến,

Đau mỏi cổ, mỏi vai, mỏi cổ là một triệu chứng thường gặp xảy ra mọi lứa tuổi. Bệnh thường biểu hiện như đau âm ỉ (hoặc dữ dội) ở cổ, đau có thể lan lên gáy, tai, thái dương hoặc lan xuống vai gây co cứng cơ. Bệnh tăng khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi.

Nguyên nhân đau mỏi cổ và vai thường gặp nhất là gối đầu cao khi ngủ hoặc ngồi sai tư thế, một thời gian dài vài tiếng như: ngồi làm việc lâu, nằm xem tivi… bệnh rất dễ xảy ra đối với người trẻ tuổi và đặc biệt thường xảy ra ở tuổi trung niên, với hệ mạch máu đã giảm tính dẻo dai, đàn hồi.

Ngoài ra nguyên nhân dẫn đến hội chứng đau mỏi cổ, mỏi vai còn do tổn thương các mặt khớp của cột sống cổ như: thoái thoát đốt sống cổ, tổn thương đĩa liên đốt, sau chấn thương, hoặc do công việc hằng ngày dẫn đến những chấn thương nhỏ nhưng lặp đi lặp lại nhiều lần (làm việc với máy vi tính, độc sách báo, nằm ngủ một tư thế…)

Đau mỏi cổ, mỏi vai là triệu chứng rất thường gặp trong cuộc sống. Bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng sẽ gây khó khăn trong sinh hoạt và giao tiếp của bạn. Việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp chúng ta phòng trị bệnh và nâng cao sức khỏe.

Người bệnh có hiện tượng đau mỏi ở cổ, đặc biệt là phía sau gáy, cần chú ý thêm hiện tượng đau mỏi ở gáy có thể lan xuống một bên bả vai, hai bên bả vai, lan xuống cánh tay, cẳng tay, có trường hợp đau nhức ở cổ, ở gáy gây ảnh hưởng tới tư thế đầu cổ – “tư thế sái cổ”.

Tốt nhất gặp hiện tượng mỏi cổ, mỏi vai như vậy, bạn cần được khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán tìm ra nguyên nhân và có phương pháp điều trị cụ thể. Tuy nhiên, hiện tượng đau mỏi cổ, mỏi vai là do sự sụt giảm sự cung cấp ôxy cho các tế bào cơ, gây thiếu máu ở các cơ, do tốc độ hoạt động của hệ tuần hoàn giảm, việc lưu thông máu và trao đổi ôxy trong cơ thể giảm. Chính vì thế cần bổ sung các dưỡng chất giúp tăng tuần hoàn máu tới các cơ, bảo vệ dây thần kinh như vitamin nhóm B (B1, B2, B6), bạch quả Ginkgo biloba có tác, Cao blueberry ngăn sa sút trí tuệ, chống lão hóa và ngăn ngừa các gốc tự do gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh. Những dưỡng chất này có tác dụng rất tốt làm giảm triệu chứng mỏi cổ, mỏi vai như trường hợp của bạn.

Chúc bạn sức khỏe!

Rate this post