Home Bệnh về hệ thần kinh  “Bộ tứ siêu đẳng” giúp tăng cường và chống suy giảm trí...

 “Bộ tứ siêu đẳng” giúp tăng cường và chống suy giảm trí nhớ

10101

Trí nhớ cũng như những cơ quan khác trên cơ thể, cũng lão hóa dần theo thời gian, bởi vậy cần tăng cường và có các biện pháp chống suy giảm trí nhớ để chất lượng sống của mỗi chúng ta được tốt hơn. Có 4 dưỡng chất vô cùng quan trọng được mệnh danh là “bộ tứ siêu đẳng” giúp chúng ta thoát khỏi tình trạng “nhớ nhớ quên quên” mà ai cũng nên biết là DHA, EPA, cao Blueberry, Ginkgo Biloba và tiền Vitamin B1.

giúp tăng cường trí nhớ và chống suy giảm trí nhớ
 “Bộ tứ siêu đẳng” giúp tăng cường và chống suy giảm trí nhớ

DHA và EPA – cặp đôi hoàn hảo chăm sóc não bộ

Được mệnh danh là cặp đôi hoàn hảo chăm sóc bộ não của mỗi chúng ta, DHA và EPA là các axit béo không bão hòa đơn – thành phần chính có trong Omega 3, nằm trong cấu trúc màng tế bào thần kinh, chiếm tỉ lệ rất cao trong chất xám của não và trong võng mạc, giúp bảo vệ tế bào thần kinh não, tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa các bệnh về mắt.

Khi càng lớn tuổi, cơ thể chúng ta sẽ tổng hợp ngày càng ít DHA và EPA, và từ đó sẽ giảm thiểu chức năng tập trung và nhận thức của não – đây là một trong những nguyên nhân gây chứng suy giảm trí nhớ, hay quên và thậm chí gây mất trí nhớ ở những người cao tuổi, ngày nay là những người trẻ hay bị stress, làm việc với áp lực công việc cao, người thường xuyên lao động trí óc nhưng lại ít quan tâm chăm lo cho bộ não của mình.

Sở dĩ DHA và EPA được coi là cặp đôi không thể thiếu giúp chăm sóc bộ não chúng ta là bởi hai dưỡng chất này nằm trong cấu trúc màng tế bào thần kinh, chiếm tỉ lệ rất cao trong chất xám của não và trong võng mạc. Chúng tạo ra độ nhạy của thần kinh, giúp truyền dẫn thông tin nhanh và chính xác, làm chậm và ngăn chặn quá trình lão hoá của bộ não.

DHA và EPA ít có trong các thực phẩm thông thường, có thể tìm thấy chủ yếu trong các loại cá nước lạnh. Vì thế, tốt nhất nên lựa chọn bổ sung DHA và EPA từ dầu cá như một loại thực phẩm bổ sung hằng ngày.

Cao Blueberry giúp vô hiệu hóa các gốc tự do

Trí nhớ của chúng ta còn luôn bị đe dọa bởi các gốc tự do – nguồn gốc của sự lão hóa và hơn 100 loại bệnh nguy hiểm là não bộ, mắt, da, hệ miễn dịch….Bản thân gốc tự do chính là một phân tử với điện tử “độc thân” luôn có xu hướng tạo thành cặp bằng việc đi “cướp” các điện tử khác.  Do đó gốc tự do làm tổn thương màng tế bào, phản ứng mạnh với các phân tử protein, DNA và các axit béo, dẫn đến những biến đổi gây tổn hại, rối loạn và làm chết tế bào.

Ngay từ khi mới sinh ra, não bộ chúng ta đã luôn phải đối mặt với gốc tự do, nhưng tuổi càng nhiều, hay bị stress… sẽ khiến số lượng gốc tự do trong cơ thể không ngừng sinh ra và tấn công ồ ạt. Đây chính là nguyên nhân khiến chứng suy giảm trí nhớ xuất hiện ở cả người cao tuổi và người trẻ.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một dưỡng chất Anthocyanin có thể làm vô hiệu hóa các gốc tự do hơn nữa lại rất bổ dưỡng cho não, kích thích các tín hiệu thần kinh, chống lại stress oxy hóa, cải thiện trí nhớ, đặc biệt trong Sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer,.. Và chất Anthocyanin được tìm thấy chủ yếu trong cao Blueberry. Bởi vậy Blueberry được xem như dưỡng chất tuyệt vời nhờ tác dụng cải thiện trí nhớ và làm chậm quá trình lão hóa.

Ginkgo Biloba tăng tuần hoàn máu não, chống oxy hóa

Trí nhớ là sự lưu trữ thông tin trong hệ thống thần kinh trung ương, từ ghi nhận, lưu trữ cho đến tìm kiếm, truy xuất thông tin. Suy giảm trí nhớ là khi hệ thống thần kinh trung ương bị ảnh hưởng, suy thoái do các tác nhân gây nên, lúc này lượng máu tuần hoàn nơi não bộ không thông suốt, thiểu năng tuần hoàn não, ngộ độc thần kinh.

Trong khi đó Ginkgo Biloba (cây bạch quả) – một loại thảo dược được biết tới với hàng chục công dụng cho sức khỏe con người, lại được xem là dưỡng chất vàng giúp tăng lưu lượng và duy trì lượng máu tuần hoàn lên não, nhờ đó nó có tác dụng tăng sự tập trung trong công việc cũng như học tập và duy trì trí nhớ tốt.

Đặc biệt , Ginkgo Biloba còn giúp hồi phục chức năng tế bào não, tăng cường trí nhớ, chống lão hóa đặc biệt với các trường hợp sau đột quỵ, thiểu năng tuần hoàn não, ngộ độc thần kinh. Ginkgo Bilobacó khả năng đặc biệt chống oxy hóa và đảo ngược quá trình lão hóa của tế bào máu não, tế bào thần kinh não, giúp cho chức năng tư duy, ghi nhớ và xử lý thông tin của não bộ được trẻ hóa.

Bộ tứ dưỡng chất giúp bạn tăng cường trí nhớ hiệu quả
Bộ tứ dưỡng chất giúp bạn tăng cường trí nhớ hiệu quả

Tiền vitamin B1 chăm sóc hiệu quả dây thần kinh

Một trong những nguyên nhân gây ra rối loạn thần kinh dẫn đến mất trí nhớ ngắn hạn và dài hạn là do thiếu hụt Thiamine (vitamin B1) từ chế độ ăn uống hằng ngày. Vitamin B1 là chất dinh dưỡng thiết yếu giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Ngoài ra, vitamin B1 có trách nhiệm đảm bảo các chức năng bình thường của hệ thống thần kinh. Lượng lớn vitamin B1 nằm trong bộ não, chúng duy trì việc sản xuất các dẫn truyền thần kinh có tác động đến tâm trạng, trí nhớ, sự chuyển động và suy nghĩ của con người.

Để tránh khỏi trí nhớ bị suy giảm, tăng cường trí nhớ đối với mọi lứa tuổi, việc cung cấp đủ vitamin B1 là điều vô cùng quan trọng. Chúng ta có thể bổ sung từ thực phẩm hằng ngày, nhưng Vitamin B1 không tồn tại nhiều trong thực phẩm tự nhiên, lại dễ bị phân hủy trong nước, vitamin này được tìm thấy trong hạt ngũ cốc, lúa mì, yến mạch, thịt, gan, tim… Bởi vậy có thể cần bổ sung từ các thực phẩm chức năng an toàn, hiệu quả.

Tốt nhất nên bổ sung bằng Tiền vitamin B1 (Fursultiamin) thay vì vitamin B1, bởi tiền vitamin B1 giúp tăng cường tốc độ dẫn truyền luồng xung động thần kinh, bảo vệ bao myelin của sợi dây thần kinh, kích thích quá trình tái tạo và chức năng tế bào thần kinh do gia tăng chuyển hóa protein, lipid, glucid, tạo năng lượng cho tế bào thần kinh, cải thiện tốc độ dẫn truyền luồng thần kinh vận động tốt hơn so với vitamin B1.

Có rất nhiều nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ, nhưng điều đáng nói là các nguyên nhân này thường không diễn ra riêng lẻ mà cùng một lúc. Bởi vậy, nếu chỉ bổ sung một dưỡng chất đơn lẻ sẽ không thể mang lại hiệu quả tăng cường và chống suy giảm trí nhớ tốt nhất. Chính vì thế, cần bổ sung kết hợp cả DHA, EPA, cao Blueberry, Ginkgo Biloba và tiền Vitamin B1 sẽ giúp trí nhớ luôn sáng suốt, minh mẫn và đáp ứng phản xạ tốt.

2.5/5 - (11 votes)