Home Bệnh về hệ thần kinh Blueberry chống gốc tự do để tăng cường và ngăn suy giảm...

Blueberry chống gốc tự do để tăng cường và ngăn suy giảm trí nhớ

11945

Mỗi ngày cơ thể chúng ta “hứng chịu”sự sản sinh của hàng chục ngàn gốc tự do, đây là một trong những nguyên nhân chủ đạo gây chứng suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi và cả giới trẻ. Muốn trí nhớ được tăng cường, không gặp phải cảnh nửa nhớ, nửa quên, cần chống sự gia tăng của các gốc tự do. Và cao Blueberry được biết đến như dưỡng chất vàng làm vô hiệu hóa hoạt động của thủ phạm gây tổn hại não bộ mang tên gốc tự do.

Blueberry chống gốc tự do - suy giảm trí nhớ
Blueberry chống gốc tự do – suy giảm trí nhớ

Gốc tự do khiến trí nhớ của chúng ta suy giảm như thế nào ?

Bộ não của chúng ta có thể ghi nhớ được những sự việc đã xảy ra, những con số, câu nói, sự kiện nào đó… là nhờ các tế bào thần kinh luôn được giữ ở trạng thái ổn định. Tuy nhiên, trong cơ thể chúng ta, các tế bào liên tục quá trình trao đổi chất của mình để tạo thành một quá trình bình thường. Và trong dòng chảy ổn định đó vẫn sinh ra những phân tử mang điện tử “độc thân”, rất kém ổn định có tên là Gốc tự do. Hoặc gốc tự do cũng có thể hình thành do tác nhân bên ngoài là khói bụi, ô nhiễm, stress, thực phẩm độc hại…

Bản chất gốc tự do là những nguyên tử hoặc phân tử bị mất đi một điện tử ở lớp vỏ ngoài cùng. Vì kém ổn định và “độc thân” nên nó luôn có xu thế tìm và “tranh cướp” điện tử khác để có đôi có cặp và nhằm ổn định mình. Và hành động “chiếm đoạt” điện tử của các gốc tự do tạo ra phản ứng dây chuyền, liên tục sinh ra những gốc tự do mới.

Não bộ chính là nơi diễn ra quá trình chuyển hóa mạnh nhất, bởi mặc dù chỉ chiếm 2% trọng lượng cơ thể nhưng lại cần tới hơn 20% lượng oxy, chính vì thế cũng là khu vực có nhiều gốc tự do sinh ra nhất. Khi gốc tự do sinh ra ồ ạt, đặc biệt khi càng cao tuổi, càng nhiều, người ta ước tính độ tuổi 70, mỗi ngày có tới gần 20 tấn gốc tự do được sản sinh ra.

Gốc tự do không chỉ gây bất ổn cho các tế bào thần kinh mà còn làm cho tế bào thần kinh thiếu năng lượng, gây lão hóa tế bào não dẫn đến suy giảm trí nhớ. Cụ thể gốc tự do hay tấn công vào màng tế bào thần kinh, làm tổn thương và kéo theo những rối loạn về điện giải như gây mất Kali, Canxi, khiến dẫn truyền thần kinh cũng rối loạn theo.

Khi một quy trình trao đổi vốn diễn ra bình thường, ổn định để đảm bảo não bộ khỏe mạnh, trí nhớ minh mẫn, lại liên tục bị xáo trộn, bị “gây sự” bởi “thù trong, giặc ngoài” là gốc tự do, thì chắc chắn không tránh khỏi tình trạng suy giảm trí nhớ làm xáo trộn cuộc sống thường ngày.

Suy giảm trí nhớ không phải là một giai đoạn điển hình của quá trình lão hóa, đây có thể là triệu chứng của bệnh Alzheimer, một bệnh lý về não có thể dẫn đến tử vong, gây ra sự suy giảm từ từ về trí nhớ, suy nghĩ và kĩ năng suy luận. Bởi vậy, để ngăn ngừa và điều trị tốt chứng suy giảm trí nhớ cần phải khống chế sự sinh sản và vô hiệu hóa những gốc tự do.

Blueberry – dưỡng chất vàng của bộ não

Có rất nhiều dưỡng chất giúp chăm sóc bộ não của chúng ta, trong đó có thể kể đến những “tên tuổi” như DHA và EPA – thành phần chính trong Omega 3, giúp bảo vệ tế bào thần kinh não, tăng cường trí nhớ; hay bạch quả Ginkgo Biloba tăng tuần hoàn máu não, chống oxy hóa; và tiền Vitamin B1 – chất dinh dưỡng thiết yếu chăm sóc dây thần kinh não bộ.

  • Tìm hiểu thêm về:  “Bộ tứ siêu đẳng” giúp tăng cường và chống suy giảm trí nhớ
Blueberry – dưỡng chất vàng của bộ não
Blueberry – dưỡng chất vàng của bộ não

Nhưng cao Blueberry lại được ví là dưỡng chất vàng của não bộ, giúp tăng cường trí nhớ, chống chứng suy giảm trí nhớ hiệu quả, bởi đây chính là khắc tinh của các gốc tự do.

Cao Blueberry là chiết xuất của quả Việt quất, có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, được thổ dân châu Mỹ phát hiện và sử dụng từ hàng trăm năm trước. Blueberry rất giàu Anthocyanin – một chất làm vô hiệu hóa tác hại của gốc tự do, và tăng cường các kết nối thần kinh, kích thích sự tái tạo, dẫn truyền các tế bào thần kinh.

Có thể gọi Blueberry là dưỡng chất vàng của não bộ vì nó giúp kích hoạt hai loại enzyme bảo vệ não là Catalase và Superoxide dismutase. Đây chính là hai enzyme có chức năng dọn dẹp các gốc tự do sản sinh ra trong quá trình oxy hóa.

Chính vì chứa các dưỡng chất “khắc tinh” của gốc tự do, nên Blueberry có tác dụng cải thiện trí nhớ và làm chậm quá trình lão hóa. Không những thế, Blueberry còn làm đảo ngược sự suy giảm chức năng nhận thức và vận động, làm giảm các nguyên nhân sinh ra các gốc tự do như căng thẳng, stress hay triệu chứng trầm cảm.

Đặc biệt, chất chống oxy hóa Anthocyanin có trong Blueberry khi sử dụng sẽ vào máu, chạy lên não, vượt qua hàng rào mạch máu não và đến những vùng tế bào thần kinh, chống lại các gốc tự do, làm tăng quá trình dẫn truyền, vì thế Blueberry giúp cải thiện nhận thức, vận động và tăng trí nhớ.

Để ngăn ngừa chứng suy giảm trí nhớ, cải thiện, tăng cường hiệu quả hoạt động của não bộ việc bổ sung các chất dinh dưỡng hằng ngày vô cùng quan trọng để chống lại những tác nhân “gây bệnh” này, đáng chú ý nhất là phải hạn chế tối đa các gốc tự do sinh ra. Bên cạnh đó, cần có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, cần tránh những đồ ăn thức uống có cồn gây hại cho trí nhớ và tăng cường trí nhớ cũng như luyện tập thể thao đều đặn.