Home Bệnh về hệ thần kinh Đau dây thần kinh liên sườn: Nguyên nhân và cách chữa trị

Đau dây thần kinh liên sườn: Nguyên nhân và cách chữa trị

8283

Đau thần kinh liên sườn là một hội chứng do tổn thương của các dây thần kinh liên sườn.

Đau dây thần kinh liên sườn là gì?

Đau thần kinh liên sườn là đau một bên, trái hoặc phải trước ngực lan theo mạng sườn ra phía sau ở cạnh cột sống. Cảm giác đau rát bỏng, có thể có hiện tượng tăng cảm giác ở vùng đau sau khi sờ nắn.

Đau dây thần kinh liên sườn : Nguyên nhân và cách chữa trị
Đau dây thần kinh liên sườn : Nguyên nhân và cách chữa trị

Biểu hiện đau dây thần kinh liên sườn

Người mắc hội chứng đau dây thần kinh liên sườn thường có những cơn đau kéo dài hoặc xuất hiện từng đợt theo dây thần kinh liên sườn. bệnh thường hay nhầm với các cơn đau tức ngực thông thường nên cần chú ý một số biểu hiện sau:

Đau ngực: đau vùng ngực hay còn gọi là xương ức trở vào cột sống, cảm giác này tăng khi ho, hắt hơi hay thay đổi tư thế. Đặc biệt chỉ đau một bên, trái hoặc phải.

Đau ngực nguyên phát, người bệnh có cảm giá đau liên tục một bên lưng, dần dần lan theo hướng chéo xuống dưới và ra trước tùy theo khu trú ở đoạn cột sống lưng trên hay dưới, điểm đau rất rõ khi ấn vào những điểm lộ ra của những sợi thần kinh liên sườn, cạnh cột sống, đường giữ nách.

Đau ngực thứ phát, thường bị đau do bệnh lý đĩa đệm cột sống ngực, lao cột sống do tổn thương phổi –  màng phổi. Phần lớn là ở đoạn trên cột sống ngực có cảm giác đau sâu mơ hồ, không có điểm đau rõ rệt.

Đau do zona liên sườn: Đây là bệnh thường gặp nhất, biểu hiện ban đầu là đau ngực từ 3-4 ngày, thường thấy một bên và có cảm giác bỏng rát ở người trẻ, đau nhiều ở người già, thường sốt nhẹ nhẹ và cảm thấy mệt mỏi trong người, đau hạch nách, phát ban đỏ, mụn nước ở vùng da có dây liên sườn đi qua. Mụn có dịch màu trong và màu tím 2-3 ngày hóa mủ, 10 ngày đóng vảy khô, cuối cùng xuất hiện ban da hình dãy từ cột sống tới xương ức.

Nguyên nhân đau dây thần kinh liên sườn

Đau dây thần kinh liên sườn tiên phát

Do một nguyên nhân nào đó, có thể thay đổi thời tiết hoặc do vận động sai tư thế và thường nhầm với bệnh lý của phổi. Da và các cơ quan vùng đau không có biểu hiện tổn thương.

Đau đây thần kinh liên sườn thứ phát:

  • Do bệnh lý tổn thương ở đốt sống: thoái hóa cột sống, ung thư cột sống, lao cột sống.
  • Do bệnh lý tổn thương tủy sống: u rễ thần kinh, u ngoại tủy.
  • Do chấn thương cột sống chèn ép lên dây thần kinh gây đau
  • Do nhiễm khuẩn như cúm, lao, thấp khớp. Đặc biệt là nhiễm virut Herpes, zona thần kinh.

Và một số nguyên nhân khác như đái tháo đường, viêm đa dây thần kinh, nhiễm độc một số kim loại như chì…

Cách điều trị đau dây thần kinh liên sườn

Để phòng và điệu trị đau dây thần kinh liên sườn, người bị bệnh cần đến nơi cơ sở y tế – bệnh viên uy tín để bác sĩ khám và chẩn đoán căn nguyên bệnh để có phác đồ điều trị thích hợp. Đồng thời người bệnh nên bổ sung các chất vi lượng, khoáng chất như nhóm vitaminB (B1,B2,B6) và Chondrotin có tác dụng nuôi dưỡng tế bào thần kinh và cơ, giúp bồi bổ cơ thể, giúp cơ thể phản ứng các phản xạ thần kinh tốt hơn, có tác dụng dự phòng và cải thiện triệu chứng đau, tê buồn do biến chứng thần kinh. Đồng thời bổ sung bạch quả Ginkgo biloba có tác dụng tăng cường lưu thông máu và bảo vệ dây thần kinh, làm giảm các triệu chứng tê buồn chân tay. Cao blueberry ngăn sa sút trí tuệ, chống lão hóa và ngăn ngừa các gốc tự do.

4/5 - (1 vote)