Home Bệnh về hệ thần kinh Biện pháp phòng ngừa và cải thiện chứng suy giảm trí nhớ...

Biện pháp phòng ngừa và cải thiện chứng suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi

5765

Nhiều người cho rằng chứng suy giảm trí nhớ chỉ gặp ở người già mà không xảy ra ở người trẻ. Thế nhưng nguyên nhân chính gây suy giảm trí nhớ là do gốc tự do sinh ra bởi những căng thẳng, mệt mỏi, áp lực từ cuộc sống hằng ngày, và đây là những vấn đề gặp nhiều ở người trẻ tuổi. Suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, cần phải có biện pháp phòng ngừa và cải thiện chứng suy giảm trí nhớ ngay từ khi còn trẻ.

Biện pháp phòng ngừa và cải thiện chứng suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi
Biện pháp phòng ngừa và cải thiện chứng suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi

Vì sao giới trẻ bị suy giảm trí nhớ

Theo các chuyên gia cho biết, nguyên nhân chính gây ra tình trạng suy giảm trí  nhớ ở người trẻ được bắt nguồn từ các gốc tự do liên tục được sinh ra bởi những quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Do các nguyên tử này kém ổn định vì mất đi một điện tử ở quỹ đạo ngoài cùng nên rất thích “ phá phách” các mô chứa nhiều lipid, đặc biệt là não – chiếm 2% trọng lượng cơ thể nhưng lại chứa tới 60% lipid.

Vì vậy, người trẻ dễ suy giảm trí nhớ nếu tiếp tay cho các gốc tự do phá hủy tế bào thần kinh thông qua thức ăn nhanh, chất kích thích, stress, mất ngủ… Và mỗi ngày có tới hàng ngàn gốc tự do được sản sinh ra để tấn công cơ thể chúng ta.

Các thể suy giảm trí nhớ hay gặp ở người trẻ tuổi

  • Bệnh Alzheimer: là bệnh suy giảm trí nhớ thường gặp nhiều nhất ở người già, nhưng cũng chiếm 1/3 ở người trẻ tuổi.
  • Suy giảm trí nhớ mạch máu:  xảy ra khi việc truyền máu nuôi dưỡng não gặp phải vấn đề. Đây được cho là nguyên nhân thứ 2 bắt gặp suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi.
  • Suy giảm trí nhớ thoái hóa thùy thái dương fronto: Đây là tên gọi của một nhóm bệnh suy giảm trí nhớ khi có sự thoái hóa ở một hay thùy thái dương, gồm: suy giảm trí nhớ, mất ngôn ngữ…chiếm 10% người trẻ mắc chứng suy giảm trí nhớ, cao hơn ở người già. Nhất là gia đình có tiền sử mắc bệnh Fronto.
  • Suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi liên quan đến rượu, bia: Uống rượu lâu ngày dẫn đến thiếu vitamin B1, đây là một nguyên tố vi lượng có ảnh hưởng lớn đến não và hệ thần kinh. Chiếm đến 10% ở người trẻ tuổi.

Phòng ngừa và cải thiện chứng suy giảm trí nhớ ở người trẻ

Để duy trì trí nhớ, đầu tiên chúng ta phải loại bỏ những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh “hay quên”, chẳng hạn như:

Bổ sung các thực phẩm chứa các chất chống oxy hóa như ăn nhiều rau xanh (súp lơ, rau chăn vịt, măng tây…) quả việt quất, quả óc chó, mâm xôi… giúp cải thiện tăng tuần hoàn trí não, tăng khả năng ghi nhớ tốt hơn.

Giảm tải công việc, tránh căng thẳng, lo âu và stress. Hạn chế các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…

Khi bản thân có dấu hiệu hay quên, nên bổ sung các dưỡng chất được chiết xuất từ tự nhiên tốt cho não như quả việt quất Blueberry (còn gọi, cao việt quất) có tác dụng ngăn chặn các gốc tự do một cách mạnh mẽ. Bởi Blueberry có chứa chất chống oxy hóa Anthocyanin nên khi sử dụng, các chất sẽ chạy vào máu, lên não, vượt qua hàng rào mạch máu não và đến những vùng tế bào thần kinh, chống lại các gốc tự do, cải thiện trí nhớ.

Suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi còn có nguyên nhân do tổn thương các mạch máu, bởi vậy cần bổ sung dưỡng chất tăng cường lưu thông máu , cung cấp oxy nuôi dưỡng tế bào não, làm tăng quá trình dẫn truyền với cao bạch quả Ginkgo Biloba.

Ngoài ra, hiện tượng suy giảm trí cũng một phần thiếu vitamin nhóm B, do đó, cần phải bổ sung nhóm vitamin B (B1,B2,B6) giúp giảm đau dây thần kinh và rối loạn do thần kinh ngoại vi gây ra.

Dưỡng chất giúp phòng ngừa và cải thiện chứng suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi
Dưỡng chất giúp phòng ngừa và cải thiện chứng suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi

Bên cạnh đó, không thể thiếu tập luyện thể chất, thường xuyên thể dục cũng là một trong những cách giúp cải thiện trí nhớ. Đây là cách hữu hiệu với những bệnh nhân bị suy giảm trí nhớ, kể cả trẻ em và người lớn gặp vấn đề về khả năng tập trung, những người bị khiếm khuyết năng lực học tập và các nạn nhân của chấn thương sọ não hoặc đột quỵ.

Việc tập luyện khả năng ghi nhớ bằng cách tăng cường quan sát, ghi nhận: quan sát các đồ vật xung quanh bằng mắt, dùng trí tưởng tượng để liên hệ, so sánh, ghi chép những việc cần làm… đôi khi những yếu tố này lại giúp tăng cường trí nhớ cao hơn.

Suy giảm trí nhớ ở người trẻ vừa ảnh hưởng tới chất lượng sống, tới hiệu suất công việc và tiềm ẩn nhiều nguy cơ các bệnh kéo theo. Bởi vậy phòng ngừa và cải thiện chứng suy giảm trí nhớ từ sớm, giúp cho chất lượng sống của mỗi người được nâng cao.

Tìm hiểu thêm về:

4/5 - (1 vote)