Home Bệnh về hệ thần kinh Bệnh hay chứng suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi

Bệnh hay chứng suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi

7463

CHỨNG SUY GIẢM TRÍ NHỚ Ở NGƯỜI TRẺ

Cảm giác muốn nhớ ra một việc mà không thể hay tình trạng lúc nhớ lúc quên, nói trước quên sau là cảm giác vô cùng khó chịu và thường được biết đến như một hội chứng của tuổi già, nhưng điều đáng lo ngại chứng suy giảm trí nhớ đang xuất hiện ngày càng nhiều ở người trẻ tuổi.

Đối với người trẻ tuổi, suy giảm trí nhớ thường xuất hiện ở sự ghi nhớ. Mỗi ngày chúng ta tiếp nhận rất nhiều thông tin, cộng thêm những áp lực từ công việc và cuộc sống khiến chúng ta mệt mỏi, stress, mất ngủ và thiếu tập trung nên khó ghi nhớ những việc đang diễn ra.

Chứng suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi

Suy giảm trí nhớ ở người trẻ như bệnh của thời đại

Một số biểu hiện suy giảm trí nhớ thường thấy ở người trẻ tuổi

  • Mệt mỏi, stress, tức giận, lo lắng, hồi hộp… là những cảm xúc tăng đột biến, không kiểm soát dẫn đến suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi
  • Nói trước quên sau hay muốn nói một vấn đề gì đó nhưng quên mất phải dùng câu từ gì.
  • Thiếu tập trung trong công việc
  • Khả năng tư duy và ghi nhớ kém dần đi
  • Mất ngủ và ngủ không sâu giấc
  • Đau nửa đầu và chóng mặt
  • Lú lẫn: đôi khi chưa làm mà tưởng mình đã làm rồi, thậm chí quên đường mà mình từng đến.

Ngăn ngừa và điều trị sớm chứng suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi

Khi chứng suy giảm trí nhớ có biểu hiện rõ rệt và tiến triển thành các bệnh sa sút trí tuệ, Parkinson, Alzheimer… thì khả năng phục hồi rất khó. Do vậy, các chuyên gia cảnh báo, việc ngăn ngừa và điều trị các biểu hiện suy giảm trí nhớ ngay từ sớm là yếu tố tiên quyết để dự phòng và tránh các diễn tiến xấu, biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới chứng suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi như các bệnh lý về tâm thần, chấn thương sọ não, nhiễm khuẩn, nhiễm độc , bị stress… nhưng nguyên nhân trực tiếp chính là sự tổn thương tế bào thần kinh, hoặc tế bào thần kinh được nuôi dưỡng kém và tác động của gốc tự do được sinh ra ồ ạt do bệnh lý là những nguyên nhân gây chứng suy giảm trí nhớ. Bởi vậy, để ngăn ngừa và điều trị tốt chứng suy giảm trí nhớ ở người trẻ, cần phải khống chế được các nguyên nhân này.

Bệnh suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuôi

“Luyện tâp” hàng ngày giúp ngăn ngừa chứng suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi

Khoa học đã chứng minh, các vitamin nhóm B (B1, B6, B2) cùng chondroitin giúp điều trị các tổn thương, rối loạn và bảo vệ tế bào thần kinh rất hiệu quả. Trong khi đó, Ginkgo Biloba giúp tăng cường lưu thông máu, giúp đưa nhiều oxy tới nuôi dưỡng tế bào não. Đặc biệt, cao Blueberry (cao việt quất) được y học sử dụng để trung hòa và ngăn sản sinh các gốc tự do một cách mạnh mẽ.  Cao Blueberry chứa chất chống oxy hóa Anthocyanin khi sử dụng sẽ vào máu, chạy lên não, vượt qua hàng rào mạch máu não và đến những vùng tế bào thần kinh, chống lại các gốc tự do, làm tăng quá trình dẫn truyền. Nhờ vậy, Blueberry giúp cải thiện nhận thức, vận động và tăng trí nhớ. Nghiên cứu lâm sàng tại Mỹ cho thấy: Khả năng nhớ và học tập cải thiện rõ sau 12 tuần bổ sung Blueberry.

Bên cạnh đó, cần có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, cũng như luyện tập thể dục thể thao đều đặn, cần tránh những đồ ăn thức uống có hại cho trí nhớ (như rượu, thuốc lá,…) để ngăn ngừa chứng suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi.

Để hiểu rõ hơn về chứng suy giảm trí nhớ và các bệnh lý liên quan, quý vị có thể gọi tới  (04).39.978.898 hoặc 1900.1259 (Giờ hành chính) hoặc gửi câu hỏi tới hòm thư: songkhoe@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn (Miễn Phí).