Home Bệnh về hệ thần kinh Loại bỏ gốc tự do sớm là biện pháp phòng ngừa và...

Loại bỏ gốc tự do sớm là biện pháp phòng ngừa và cải thiện chứng suy giảm trí nhớ

6351

Gốc tự do là cội nguồn của sự lão hóa và thủ phạm gây ra chứng suy giảm trí nhớ ở nhiều người, không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Để phòng ngừa và cải thiện chứng suy giảm trí nhớ, cần loại bỏ gốc tự do từ sớm.

“Sát thủ giấu mặt” mang tên Gốc tự do

Gốc tự do là chất có hại cho sức khỏe con người. Còn được xem là “ sát thủ giấu mặt” là nguồn gốc của sự lão hóa và gây ra hơn 100 bệnh tật nguy hiểm khác nhau. Chúng được sinh ra liên tục trong quá trình chuyển hóa của cơ thể hoặc hình thành dưới sự tác động của các yếu tố bên ngoài như stress, ô nhiễm môi trường, rượu bia, thuốc lá…

Muốn phòng ngừa, cải thiện chứng hay quên, hãy nhớ loại bỏ gốc tự do từ sớm
Muốn phòng ngừa, cải thiện chứng hay quên, hãy nhớ loại bỏ gốc tự do từ sớm

Do bị mất điện tử nên gốc tự do rất không ổn định và luôn có xu hướng chiếm đoạt điện tử từ các cấu trúc lân cận, tạo ra hàng loạt gốc tự do mới. Quá trình này diễn ra theo phản ứng dây chuyền, gây tổn thương màng tế bào, các phân tử protein và ngay cả ADN… Hậu quả là xuất hiện những biến đổi làm tổn hại, rối loạn chức năng, thậm chí gây chết tế bào.

Ngay từ khi mới sinh ra, cơ thể con người đã phải đối mặt với gốc tự do. Tuổi tác càng cao thì số lượng gốc tự do cũng không ngừng sản sinh, tấn công vào nhiều bộ phận của cơ thể. Đáng chú ý, khi cuộc sống căng thẳng cũng là lúc “đội quân” gốc tự do “ thừa cơ” gia tăng nhanh chóng, thúc đẩy sự lão hóa và nhất là ở não bộ phải chịu nhiều tổn hại nhất, gây ra các bệnh như suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, Alzheimer, tai biến mạch máu não

Làm gì khi cơn bão Gốc tự do “đổ bộ”

Khi cơn bão gốc tự do ồ ạt tấn công, khiến chúng ta không kịp trở tay. Đặc biệt não bộ là nơi chịu nhiều tổn thương nhiều nhất gây ra những căn bệnh thường gặp như là suy giảm trí nhớ, giảm tập trung trong công việc, khả năng học tập – tư duy kém… nếu không chữa và điều trị kịp thời sẽ để lại hậu quả nguy hiểm hơn như sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer, Parkinson hoặc trầm trọng hơn bệnh máu não (đau nửa đầu, tai biến mạch máu não…) không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn nguy hiểm tính mạng con người.

Biện pháp phòng ngừa trước khi các gốc tự do phát triển.

  • Chăm sóc não bộ với giấc ngủ đủ, sinh hoạt khoa học: việc thiếu ngủ khiến cho các gốc tự do phát triển gây ra các bệnh khác như suy giảm trí nhớ, mất tập trung trong công việc,…Vì vậy, để tránh tình trạng này bạn nên ngủ đủ giấc từ 7-8 tiếng mỗi ngày giúp não có thời gian phục hồi sau thời gian dài làm việc. Ngoài ra, cần có một lối sống sinh hoạt hợp lý như thường xuyên tập thể dục, luyện tập trí nhớ, đọc sách.
  • Giữ tinh thần luôn sảng khoái, tránh căng thẳng: Do tính chất công việc, nhiều người phải đối mặt với nhiều dự án không tránh khỏi căng thẳng, lo âu, stress…cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các gốc tự do dẫn đến suy giảm trí nhớ một cách trầm trọng. Do đó, bạn nên lập kế hoạch cụ thể, ưu tiên công việc nào cần làm trước, tránh ôm đồm quá nhiều việc cùng một lúc.
  • Lựa chọn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa: Khắc tinh của gốc tự do chính là các chất có chứa chống oxy hóa. Vì vậy, để phòng ngừa ta có thể chọn các lọa thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như là cao việt quất, óc chó, súp lơ, rau chân vịt…giúp ngăn ngừa và cải thiện trí nhớ tốt hơn.

Cải thiện chứng suy giảm trí nhớ do các gốc tự do gây ra

Dưỡng chất (vitamin nhóm B, Ginkgo Biloba, Bluberry) giúp chúng ta ngăn ngừa và cải thiện chứng suy giảm trí nhớ hiệu quả.
Dưỡng chất (vitamin nhóm B, Ginkgo Biloba, Blueberry giúp chúng ta ngăn ngừa và cải thiện chứng suy giảm trí nhớ hiệu quả.
  • Khi đã xuất hiện chứng suy giảm trí nhớ do gốc tự do gây ra, chúng ta một mặt vẫn phải duy trì các biện pháp phòng ngừa bằng chế đô ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt khoa học, đồng thời tăng cường bổ sung các dưỡng chất ngăn ngừa sự hình thành và phát triển gốc tự do như Blueberry (hay còn gọi cao việt quất) có tác dụng ngăn chặn các gốc tự do một cách mạnh mẽ. Nhờ có Blueberry có chứa chất chống oxy hóa Anthocyanin  nên khi sử dụng, các chất sẽ chạy vào máu, lên não, vượt qua hàng rào mạch máu não và đến những vùng tế bào thần kinh, chống lại các gốc tự do sinh ra.
  • Bên cạnh đó, nên kết hợp bổ sung các dưỡng chất chăm sóc hệ thần kinh, tăng cường lưu thông máu với bạch quả Ginkgo Biloba, cung cấp oxy nuôi dưỡng tế bào não không cho các gốc tự do “chọc phá” và nhờ có vitamin nhóm B(B1,B2,B6), nhóm vitamin này đóng vai trò “y tá” chữa lành các tổn thương do rối loạn thần kinh trung ương gây ra, ngăn cho các gốc tự do phát triển.

Việc loại bỏ các gốc tự do từ sớm chính là loại bỏ ngay từ khi chưa hình thành bệnh kết hợp cùng với các dưỡng chất (vitamin nhóm B, Ginkgo Biloba, Bluberry) giúp chúng ta  ngăn ngừa và cải thiện chứng suy giảm trí nhớ hiệu quả.

Tìm hiểu thêm về:

3.3/5 - (3 votes)