Home Bệnh về mắt Cách điều trị chứng nhức mỏi mắt hiệu quả

Cách điều trị chứng nhức mỏi mắt hiệu quả

12705

Nhức mỏi mắt là triệu chứng gây cho người bệnh khó chịu, mệt mỏi khi mắt không nhìn rõ, cảm thấy nhức và đỏ mắt khi phải nhìn xa. Vậy làm thế nào để điều trị chứng mỏi mắt hiệu quả và dứt điểm ?

Biểu hiện và nguyên nhân gây bệnh nhức mỏi mắt

Để có thể nhìn được rõ, mắt chúng ta phải tự điều chỉnh, cơ chế này giống như chức năng điều chỉnh trong máy ảnh. Các cơ mắt phải co bóp để làm thủy tinh thể lồi lên, do đó dẫn đến một số những cử động không nhìn thấy được mà các nhà khoa học vẫn gọi là tiểu dao động.

Cách điều trị chứng nhức mỏi mắt hiệu quả
Làm thế nào để điều trị chứng nhức mỏi mắt hiệu quả ???

Khi chúng ta nhìn một vật gì đó ở cự ly rất gần và lâu, các cơ này sẽ càng bị kích thích nhiều. Mắt của chúng ta không thể nhìn cố định ở cùng một khoảng cách trong nhiều giờ liền, vì nếu như vậy các tiểu dao động sẽ bị rối loạn và do đó bạn sẽ bị mỏi mắt.15

Mỗi ngày chúng ta phải làm việc 8 tiếng đồng hồ và sinh hoạt hằng ngày, khiến cho chúng ta lâm vào tình trạng nhức mỏi hai mắt, thậm chí còn xuất hiện hoa mắt, chóng mặt nhìn một vật không rõ. Nhức mỏi mắt thường gặp :

  • Người có bệnh lý ở mắt như cận thị, loạn thị, viễn thị, đục thủy tinh thể thường là học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng, kỹ thuật viên làm phòng thí nghiệm, nhà văn, thư ký…
  • Nhức mỏi mắt thường có biểu hiện như: chảy nước mắt, nóng mắt, rát mắt. Các cảm giác này tăng theo khi chúng ta tập trung nhìn nhiều vào vô tuyến và máy tính, sách báo…dưới ánh đèn. Thường những người bị nhức mỏi mắt cảm thấy bệnh nặng hơn mỗi khi chập chiều hoặc trời tối.

Điều trị chứng nhức mỏi mắt như thế nào ?

Đối với những người thường xuyên phải làm việc nhiều bên máy tính hay phải làm công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ của mắt như kế toán, công nhân lắp ráp linh kiện điện tử… vẫn được khuyên cứ 2 tiếng ngồi làm việc thì nên đứng dậy thư giãn, nhất là đôi mắt bằng cách nhìn vào những điểm xa, có không gian rộng để phóng tầm mắt.

Còn đối với những người bị bệnh lý về mắt, cần đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt để biết được tình trạng bệnh của mình (cận thị, loạn thị, viễn thị…) và được bác sĩ tư vấn sử dụng những loại kính hỗ trợ đôi mắt tốt nhất như lựa chọn các loại kính có tính năng chống khúc xạ, chống tia UV có lợi cho mắt và có tác dụng chống mỏi mắt.

Tuy nhiên, cách điều trị nhức mỏi mắt  tốt nhất vẫn là đảm bảo một chế độ dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất chăm sóc bảo vệ mắt là vitamin A, DHA. Đặc biệt để chữa nhức mỏi mắt do các dây thần kinh vùng giác mạc bị ảnh hưởng, cần bổ sung các vitamin nhóm B (B1,B2,B6) để giảm đau trong dây thần kinh, tăng khả năng sản sinh tế bào thần kinh và cơ hiệu quả, đồng thời bổ sung một loại bạch quả Ginkgo Biloba để tăng cường máu lưu thông đến các cơ quan, giúp hạn chế chứng nhức mỏi mắt, hoặc bổ sung Cao Blueberry để ngăn ngừa các chứng bệnh về mắt, chống lão hóa và chống gốc tự do, phòng và điều trị chứng suy giảm thị lực do lão hóa, do mắt phải làm nhiều.

3/5 - (3 votes)