Home Bệnh xương khớp Thoát vị đĩa đệm cốt sống lưng và cách điều trị toàn...

Thoát vị đĩa đệm cốt sống lưng và cách điều trị toàn diện

8073

Thoát vị đĩa đệm là bệnh rất thường gặp và ngày càng có xu hướng trẻ hóa, thường gặp là thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống lưng. Trong khuôn khổ bài này, chúng tôi đề cập tới nguyên nhân và cách điều trị tận gốc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng.

Thoát vị đĩa đệm cốt sống lưng và cách điều trị toàn diện
Thoát vị đĩa đệm cốt sống lưng và cách điều trị toàn diện

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Người bệnh thường bị thoát vị đĩa đệm sau những chấn thương cột sống, bị ngã đập mông xuống đất, tư thế lao động sai hoặc mang vác một vật nặng ở những tư thế không thuận lợi.

Tuy nhiên, đó chỉ là những tác động như “giọt nước tràn ly”. Còn căn nguyên sâu xa dẫn tới bệnh phải kể đến là do liên kết giữa các đốt sống, đĩa đệm bị lỏng lẻo do mật độ xương thấp (bị giảm) cùng với sự thoái hóa của các đĩa đệm. Lý do là quá trình thoái hóa theo tuổi tác, cộng với sự thiếu hụt Canxi, collagen trong xương khiến xương cột sống không chắc khỏe, dẻo dai, từ đó tạo thêm sức chịu đựng lên đĩa đệm. Bởi sự yếu kém về sức chịu đựng của liên kết cột sống đĩa đệm, nếu gặp lực tác động mạnh sẽ khiến đĩa đệm lệch khỏi vị trí gây nên thoát vị đĩa đệm. Điều này lý giải tại sao bênh thường gặp ở độ tuổi 40 (dao động từ trên 30 đến 50 tuổi), nam bị nhiều hơn nữ.

Cách điều trị tận gốc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Khi phát hiện có biểu hiện của bệnh, nên tới khám và điều trị bởi các bác sĩ chuyên khoa. Tùy theo từng vị trí và tính chất của tổn thương, đã có biến chứng hay chưa cũng như mức độ ảnh hưởng tới vận động của bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, mà các bác sĩ sẽ quyết định chọn phương pháp điều trị phù hợp, điều trị bảo tồn hay can thiệp phẫu thuật.

  1. Phương pháp điều trị bảo tồn thường áp dụng cho những trường hợp bệnh chưa quá nặng,  nhân nhầy đĩa đệm chỉ bị lệch khỏi vị trí và chưa có biến chứng nặng,….. Có 3 giải pháp nên áp dụng trong biện pháp điều trị bảo tồn, đó là:
  • Tác động trị liệu tới cột sống: Bằng cách nghỉ ngơi hợp lý, vật lý trị liệu, tác động cột sống, kéo giãn cột sống, chiếu đèn hồng ngoại,…Nếu cần thiết thì nên đeo nẹp cố định tạm thời để giảm các tác động lên vùng tổn thương.
  • Dùng thuốc giảm đau, chống viêm, giãn cơ. Nếu đau nhiều, có thể thay dạng uống sang dạng tiêm. Các thuốc này thường khá nhiều tác dụng phụ (hay gặp nhất là ảnh hưởng tới dạ dày, gan, thận), chỉ nên điều trị ngắn ngày và không nên dùng quá 15 ngày. Đồng thời, giúp tăng cường lưu thông máu, giải phóng và bảo vệ các dây thần kinh mạch máu bị chèn ép bằng sản phẩm chứa các vitamin nhóm B, chondroitin, Ginkgo Biloba và cao Blueberry, nên uống ít nhất từ 3-6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất.
  • Có thể áp dụng chiếu tia lazer, sóng radio qua da. Phương pháp này khá an toàn nhưng chỉ hiệu quả ở những trường hợp nhẹ, không có kèm tổn thương như gai xương, xẹp trượt đốt sống hay dày dây chằng vàng.

Với mỗi bệnh nhân, bác sĩ sẽ quyết định dùng cả 3 giải pháp trên hay chỉ áp dụng 2 giải pháp đầu thôi.

2. Phương pháp phẫu thuật ngoại khoa thường được sử dụng khi bệnh thoát vị đĩa đệm gây biến chứng nặng như bí tiểu tiện, liệt chi, đau quá mức hoặc khi bệnh ít đáp ứng với thuốc giảm đau hoặc đã điều trị nội khoa khoảng 6 tháng mà bệnh không cải thiện. Phẫu thuật nhằm mục đích giải phóng rễ thần kinh khỏi bị chèn ép và cố định cột sống. Biện pháp này dễ gây biến chứng về sau, đặc biệt là đau tái phát do xơ dính vết mổ cũ. Bởi vậy, người bệnh cần được điều trị bệnh sớm bằng phương pháp nội khoa để giảm nguy cơ phải phẫu thuật.

Các phương pháp đã kể ở trên, chỉ giúp người bệnh giảm đau, ổn định tình trạng bệnh chứ chưa giúp giải quyết tận gốc căn nguyên gây bệnh. Nếu chỉ dừng lại ở đây thì nguy cơ tái phát bệnh, nguy cơ tiếp tục bị thoát vị đĩa đệm vị trí khác hoặc phải chịu đựng nhiều cơn đau âm ỉ về sau sẽ rất cao. Nói chung, nếu chỉ dừng ở đây, bệnh sẽ rình rập quay trở lại bất kỳ lúc nào.

3. Muốn trị tận gốc bệnh thoát vị đĩa đệm, bạn cần phải tiến hành thêm 1 bước nữa, đó là gia tăng sự bền vững của liên kết cột sống đĩa đệm, bằng cách sử dụng sản phẩm giúp xương chắc khỏe dẻo dai, chống thoái hóa, có chứa các thành phần quan trọng như Canxi, vitamin D, MK7 cùng đa dạng các khoáng chất khác. Sản phẩm này nên sử dụng thường xuyên kéo dài để đạt kết quả tối đa. Nếu điều kiện kinh tế hạn chế, bạn vẫn nên dùng mỗi năm 2 đợt, mỗi đợt ít nhất là 03 tháng.

Thoát vị đĩa đệm cốt sống lưng và cách điều trị toàn diệnVindermen Plus

1.8/5 - (6 votes)