Home Bệnh xương khớp Tê tay do thoái hóa đốt sống cổ: Điều trị như thế...

Tê tay do thoái hóa đốt sống cổ: Điều trị như thế nào?

14406

Câu hỏi: Tôi 45 tuổi, đang bị thoái hóa đốt sống cổ C3,4,5, đã đến BV chụp X quang 2 lần và điều trị bằng cách kéo giãn cộng uống thuốc nhưng bệnh chỉ đỡ chứ không hết hẳn. Hiện nay tôi thường bị tê bên tay trái. Để khỏi bệnh tôi cần phải điều trị như thế nào?

(Đỗ Thanh Hưng)

Điều trị tê tay do thoái hóa đốt sống cổ
Điều trị tê tay do thoái hóa đốt sống cổ

Anh Hưng thân mến,

Tê tay do thoái hóa đốt sống cổ: Điều trị như thế nào?

Tê tay thường do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó tê tay ở người trên 40 tuổi thường có hai nguyên nhân do hội chứng ống cổ tay và thoái hóa đốt sống cổ có gai xương hoặc thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh cánh tay.

Thứ nhất: Hội chứng ống cổ tay là hội chứng do thần kinh giữa bị chèn ép ở vùng cổ tay, phần lớn là vô căn, thần kinh giữa bị dây chằng ngang cổ tay chèn ép khi nó đi qua dưới sợi dây chằng này. Bệnh này hay xảy ra trên người nữ ở độ tuổi trung niên, những người bị tiểu đường, những người làm việc tư thế cổ tay gập như đánh máy, cổ tay bị rung nhiều như công nhân làm đường, cắt đường bằng máy rung cũng thường hay bị hội chứng này.
Triệu chứng bao gồm tình trạng tê các đầu ngón tay ở ngón cái, ngón trỏ và nửa ngoài ngón đeo nhẫn là vùng do thần kinh giữa chi phối. Khi làm việc cổ tay ở thế gập nhiều như đánh máy, giặt đồ sẽ làm tình trạng tê tay tăng lên. Một trong số các triệu chứng để phát hiện (rất Việt Nam) đó là chạy xe gắn máy một thời gian sẽ làm tay tê cứng khiến người bệnh phải dừng xe lại, cử động tay một lúc mới đỡ đau.

Thứ hai: là do tình trạng thoái hóa cột sống cổ kèm theo thoát vị đĩa đệm khiến chèn ép các dây thần kinh tủy sống gây ra tình trạng tê tay, đau mỏi vùng cổ.

Trường hợp của anh, nếu loại trừ nguyên nhân thứ nhất thì cần điều trị cả nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ và tình trạng tê tay do thoái hóa đốt sống cổ gây ra, bằng cách bổ sung các dưỡng chất có từ trong tự nhiên như Canxi nano, vitamin D3 và MK7 (được chiết xuất từ đậu nành lên men theo phương pháp “Nano” của Nhật Bản)… Đây là bộ 3 vững chắc như kiềng 3 chân, giúp tăng cường hấp thu Canxi từ ruột vào tận xương, làm cho xương chắc khỏe hơn, tăng khả năng chịu lực của khung xương, qua đó làm giảm tác động lên các đĩa đệm nằm giữa các đốt xương và nâng cao thể lực, làm giảm đau mỏi các cơ, tăng cường sức mạnh cho khung xương,… làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp.
Ngoài ra, hiện tượng tê tay trái là do thoái hóa đốt sống cổ chèn ép lên dây thần kinh, để khắc phục tình trạng này anh nên bổ sung thêm các vi lượng, khoáng chất như nhóm vitamin B (B1, B2, B6) giúp giảm đau dây thần kinh và các biến chứng thần kinh, đau cơ xương. Đồng thời bổ sung bạch quả Ginkgo biloba có tác dụng phục hồi dẫn truyền thần kinh mạch máu,tăng cường trí nhớ, hỗ trợ giảm đau do chèn ép thần kinh hiệu quả, không còn biểu hiện tê tay bên trái. Cao blueberry ngăn sa sút trí tuệ, chống lão hóa và ngăn ngừa các gốc tự do gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh.

Để đạt được hiệu quả cao trong thời gian điều trị, anh nên uống mỗi loại ngày 2 viên chia 2 lần để khắc phục 2 tình trạng trên và sử dụng ít nhất từ 3 – 6 tháng liên tục để thu được hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, anh nên duy trị tập luyện thể thao đều đăn mỗi ngày khoảng 30 -60 phút, kết hợp với vật lý trị liệu hoặc massage vùng cổ và tay mỗi ngày. Tuyệt đối tranh các động tác xấu như lắc, vặn cổ, mang vác nặng, gối đầu quá cao khi ngủ.

Chúc anh  mau chóng khỏi bệnh!

2.9/5 - (8 votes)