Home Bệnh về hệ thần kinh Bị đau nửa đầu, vai gáy khi ngủ dậy phải làm sao?

Bị đau nửa đầu, vai gáy khi ngủ dậy phải làm sao?

6460

Bạn đọc hỏi: Bị đau nửa đầu, vai gáy khi ngủ dậy phải làm sao?

Em năm nay 26 tuổi, bị đau nửa đầu, vai gáy, cứ mỗi sáng ra ngủ dậy lại thấy đau và mỏi, không quay được cổ, cứng đơ lại. Xin bác sĩ chỉ em cách điều trị, em cảm ơn! bui quy-<buiminhquyvthd.xxx@gmail.com>

Bị đau nửa đầu vai gáy sau khi ngủ dậy phải làm sao?
Bị đau nửa đầu vai gáy sau khi ngủ dậy phải làm sao?

Chuyên gia tư vấn:

Bị đau nửa đầu, vai gáy khi ngủ dậy phải làm sao?

Chào em,
Bệnh đau vai gáy xuất hiện một cách thất thường, thường xuất hiện vào lúc sáng sớm vừa ngủ dậy hoặc ngồi một tư thế nhiều thời giờ, thấy đau nhức khắp mình, đặc biệt là đau vùng vai, gáy nhiều khi đau lan xuống bả vai, làm tê mỏi các cánh tay, cẳng tay và ngón tay rất khó chịu. Triệu chứng đau nhức vai, gáy kéo dài trong nhiều ngày thậm chí trong nhiều tháng, cá biệt có trường hợp đau lan xuống hông, sườn.

Có nhiều tác nhân gây ra hiện tượng bị đau nửa đầu, vai gáy khi ngủ dậy như:

  • Thoái hóa, thoát vị đĩa đệm các đốt sống cổ,
  • Do vẹo cổ bởi gối đầu cao, nằm sai tư thế hoặc vẹo cổ bẩm sinh; do dị tật; do viêm, chấn thương hoặc do các tác nhân cơ học như tư thế ngồi, mang vác nặng sai tư thế,…
  • Ngoài ra người ta cũng nhận thấy có một số yếu tố thuận lợi gây thiếu máu cục bộ vùng vai, gáy như thói quen ngồi lâu trước quạt, trước máy điều hoà nhiệt đô (máy lạnh), ra ngoài trời không đội mũ, nón để ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào vùng gáy…

Tất cả các tác nhân trên đều dẫn tới 3 nguyên nhân cơ bản gây nên bệnh là tổn thương đốt sống cổ hoặc bị chèn ép dây thần kinh hoặc bị thiếu máu cục bộ. Nói chung đau vai gáy là một loại bệnh gặp tỷ lệ khá cao, chủ yếu ở người trưởng thành hoặc gặp ở những đối tượng mang tính chất nghề nghiệp và nhất là người cao tuổi.

Để điều trị bệnh này, trước hết cần khắc phục lý do có thể gây ra đau vai gáy là điều quan trọng, em sẽ biết mình đang tiếp xúc với tác nhân nào và điều chỉnh ngay. Tiếp theo, nên tập thể dục nhẹ nhàng, đều đặn, đúng bài, sinh hoạt điều độ và luôn coi sức khoẻ là vốn quý giá nhất.

Nếu áp dụng các biện pháp trên mà bệnh không hết, em có thể điều trị theo hướng dẫn sau:

  • Nên dùng thêm thực phẩm chức năng bổ sung thêm những dưỡng chất có thể giảm tần suất tái phát cũng như điều trị cơn đau nửa đầu, như là vitamin nhóm B(B1,B2,B6) giúp giảm đau trong dây thần kinh, chống rối lọan thần kinh ngoại vi, tăng khả năng sản sinh tế bào thần kinh và cơ kết hợp bổ sung thêm bạch quả Ginkgo biloba có tác dụng tăng cường lưu thông máu và bảo vệ dây thần kinh và Cao blueberry ngăn sa sút trí tuệ, chống lão hóa và ngăn ngừa các gốc tự do gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh. Đây là những hoạt chất giúp tăng cường tuần hoàn não trong các trường hợp đau nửa đầu, thiếu máu não. Nên dùng 3 tháng liên tục để đạt hiệu quả tốt nhất.
  • Xoa bóp, bấm huyệt đúng cách, đúng chuyên môn và thực hiện đều đặn hàng ngày cũng có thể đem lại hiệu quả nhất định kết hợp với điều trị thuốc.

Chúc em nhanh chóng khỏi bệnh!

4/5 - (5 votes)