Home Bệnh về hệ thần kinh Điều trị đau dây thần kinh liên sườn sao cho hiệu quả

Điều trị đau dây thần kinh liên sườn sao cho hiệu quả

8603

Đau thần kinh liên sườn là một bệnh lý thuộc thần kinh ngoại vi gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Làm thế nào để điều trị đau dây thần kinh liên sườn hiệu quả là điều rất nhiều người muốn được tìm hiểu.

Bệnh đau dây thần kinh liên sườn được chia làm hai thể: đau thần kinh liên sườn tiên phát và đau thần kinh liên sườn thứ phát sau các bệnh lý gây ra. Bởi vậy điều trị đau dây thần kinh liên sườn còn tùy thuộc thể bệnh và nguyên nhân gây bệnh sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau.

Điều trị đau dây thần kinh liên sườn sao cho hiệu quả
Điều trị đau dây thần kinh liên sườn sao cho hiệu quả

Điều trị đau dây thần kinh liên sườn tiên phát

Biểu hiện của bệnh đau dây thần kinh liên sườn là có cảm giác đau nhói hoặc âm ỉ dọc theo vòng cung sườn, vị trí đau thường ở trước ngực, mạng sườn, sau lưng một bên hoặc hai bên. Đau tăng khi thay đổi tư thế, khi hít thở sâu, khi ho.

Triệu chứng cơ bản là biểu hiện đau nhức dọc theo cung sườn từ trước ra sau hoặc đau nhói tại chỗ, đau thường không cố định nên các thuốc thường dùng là nhóm giảm đau, tăng dẫn truyền thần kinh, nhóm vitaminB.

Có thể bổ sung các vi lượng khoáng chất như nhóm vitaminB (B1,B2,B6) và Chondrotin : có tác dụng nuôi dưỡng tế bào thần kinh và cơ, giúp bồi bổ cơ thể, giúp cơ thể phản ứng các phản xạ thần kinh tốt hơn, có tác dụng dự phòng và cải thiện triệu chứng đau, tê buồn do biến chứng thần kinh. Đồng thời bổ sung bạch quả Ginkgo biloba có tác dụng tăng cường lưu thông máu và bảo vệ dây thần kinh, làm giảm các triệu chứng tê buồn chân tay. Cao blueberry ngăn sa sút trí tuệ, chống lão hóa và ngăn ngừa các gốc tự do.

Phương pháp khác như châm cứu, xoa bóp bấm huyệt. Vật lý trị liệu như chiếu đèn hồng ngoại, điều trị bằng sóng siêu âm cũng rất có giá trị.

– Thường xuyên tập luyện: nên tránh thay đổi tư thế đột ngột, không chơi thể thao quá sức, xoa bóp nhẹ nhàng chỗ đau cũng như các khớp trên cơ thể, tránh gió, tránh lạnh,…

Điều trị đau dây thần kinh liên sườn thứ phát

Tức là đau dây thần kinh liên sườn sinh ra do một bệnh căn nguyên nào đó. Có hai nhóm nguyên nhân lớn gây ra là các bệnh lý về cột sống, tủy sống và nhiễm khuẩn trong đó đau sau Zona rất hay gặp. Để điều trị đau dây thần kinh liên sườn dạng này vẫn cần bổ sung các dưỡng chất giúp giảm đau dây thần kinh, tăng cường lưu thông khí huyết… như đối với điều trị đau dây thần kinh liên sườn tiên phát.

Đồng thời tùy vào nguyên nhân do bệnh lý nào thì phải điều trị tích cực bệnh căn nguyên đó. Chẳng hạn:

  • Nhóm nguyên nhân do bệnh lý cột sống: ngoài việc sử dụng các thuốc như ở trường hợp đau dây thần kinh liên sườn tiên phát ra cần phối hợp điều trị nguyên nhân gây bệnh.

+ Đối với các trường hợp thoái hóa cột sống thì ngoài bổ sung Canxi trong chế độ ăn cũng như dùng thuốc thì nên kết hợp các thuốc chống thoái hóa tác dụng chậm như Glucosamin sulphat, Collagen,…

+ Đối với các bệnh lý về ống sống, bệnh tủy sống, u thần kinh cần phối hợp điều trị chuyên khoa và ngoại khoa.

+ Các bệnh lý về lao phổi lao cột sống cần điều trị theo chuyên khoa và theo dõi lâu dài.

Do các bệnh lý về xương khớp, người bệnh có thể bổ sung Canxi nano, vitamin D3 và MK7 (chiết xuất từ hạt đậu nành lên men theo phương pháp “Natto” của Nhật Bản)…Đây là bộ 3 vững chắc như kiềng 3 chân, giúp bảo vệ xương chắc khỏe dẻo dai, làm chậm quá trình mất xương do sinh lý hoặc do tai nạn chấn thương để lại.

  • Nhóm do nhiễm khuẩn đặc biệt do Zona thần kinh: do virut có ái tính rất cao với các dây thần kinh ngoại vi và để lại di chứng tổn thương rất nặng nề.

Ngoài việc dùng các thuốc giảm đau thông thường hoặc giảm đau thần kinh thì phương pháp dùng châm cứu điều trị đau sau Zona rất tốt. Ngoài ra một số trường hợp không đáp ứng với các phương pháp điều trị nội khoa thì có thể sử dụng can thiệp ngoại khoa, phong bế thần kinh.