Home Bệnh về hệ thần kinh Dấu hiệu và những triệu chứng suy giảm trí nhớ

Dấu hiệu và những triệu chứng suy giảm trí nhớ

9528

Dấu hiệu và triệu chứng suy giảm trí nhớ – Quên tắt điện, quên lời đàm thoại, ăn xong lại bảo chưa, chìa khóa trong ổ quên không rút ra, giấu chìa khóa nhưng không nhớ mình giấu ở đâutình trạng đãng trí xảy ra hầu hết mọi lứa tuổi, bởi những cái quên tưởng chừng như vô hại ấy lại là những dấu hiệu cảnh cáo về sự suy giảm trí nhớ lâu dần dẫn đến mất trí.

Tìm hiểu thêm về:

Nhiều ý kiến cho rằng, suy giảm trí nhớ là bệnh lý thoái hóa thần kinh thường gặp ở người cao tuổi và độ tuổi trung niên. Tuy nhiên vẫn xảy ra người trẻ với các biểu hiện tập trung kém, giảm khả năng tư duy, đãng trí hay quên những việc mới xảy ra, nhưng khi bệnh trầm trọng sẽ không nhận ra người thân trong nhà, vụng về, hay đi lạc, không kiểm soát sinh hoạt hằng ngày và trở nên ngờ ngệch, luôn cần người giám sát bên cạnh.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh suy giảm trí nhớ

Dấu hiệu và những triệu chứng bệnh suy giảm trí nhớ

Dấu hiệu cảnh báo bạn đang gặp chứng suy giảm trí nhớ

Nếu bạn thường xuyên có những biểu hiện  như quên những đồ vật đã từng dùng rất thường xuyên, quên cách sử dụng những đồ vật từng dùng rất nhiều lần, gặp nhiều khó khăn khi tiếp nhận thông tin mới, hay lặp lại một câu, thậm chí  một câu chuyện trong cùng  buổi trò chuyện, gặp khó khăn trong việc chọn và giữ tiền, nặng hơn có thể không thể giữ nếp sinh hoạt thường ngày,….hãy coi chừng có thể chứng suy giảm trí nhớ đang ghé thăm bạn.

Người bệnh thường hay quên những việc vừa xảy ra, tư duy chậm chạp, thiếu logic rồi chuyển sang giảm khả năng truyền đạt ý, lâu dần sẽ mất hẳn trí nhớ, không còn nhận thức, mất khả năng tự chăm sóc bản thân. Dần dần, cơ thể mất đi một số chức năng về hô hấp, tuần hoàn và cuối cùng sẽ dẫn đến cái chết.

Nhiều người thường chủ quan với chứng hay quên, đãng trí, cho rằng theo thời gian và tuổi tác, trí nhớ giảm sút là chuyện bình thường. Tuy nhiên, khoảng 50% những người hay quên, đãng trí này đã bị chuyển sang thể sa sút trí tuệ (mất trí nhớ) sau một vài năm.

Những triệu chứng của suy giảm trí nhớ:

Giảm nhớ : Là kém nhớ những sự việc mới xảy ra hay những sự việc cũ không tái hiện.

Tăng nhớ: Là nhớ lại những sự việc rất cũ, cả những sự việc không quan trọng với đầy đủ chi tiết tưởng như khổng thể nào nhớ được, gặp trong trạng thái hưng cảm, rối loạn nhân cách.

Quên: quên tất cả những sự việc cũ và mới thuộc mọi lĩnh vực,quên một số kỷ niệm, quên do mất khả năng ghi nhận, quên do mất khả năng nhớ lại, cơn động kinh,…

Loạn nhớ : những sự việc xảy ra tại thời điểm này mà người bệnh lại nhớ sang thời điểm khác hay sự việc ko có thật nhưng người bệnh (bịa) ra một câu chuyện có thật,…

3/5 - (2 votes)