Home Bệnh về hệ thần kinh Cách điều trị đau mỏi cổ, vai, gáy do bất cứ nguyên...

Cách điều trị đau mỏi cổ, vai, gáy do bất cứ nguyên nhân nào

14639

Đau cổ, vai, gáy còn gọi là hội chứng cổ vai tay, vì đây là tập hợp rất nhiều triệu chứng đặc trưng của nhiều bệnh. Điển hình do thoái hóa đốt sống cổ và một tỷ lệ nhất định nào đó của bệnh thoát vị đốt sống cổ. Chúng ta hoàn toàn phòng ngừa và điều trị đau mỏi vai gáy cổ hiệu quả, cho dù đó là biến chứng của bất cứ loại bệnh lý nào nếu bạn xem hết những tư vấn của chuyên gia PGS.TS Trần Đình Ngạn, Nguyên Chủ nhiệm khoa tim thận khớp nội tiết, Nguyên PGĐ Quân y Viện 103 ở bài viết này.

Đau mỏi vai gáy: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả
Đau mỏi vai gáy: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Lý do khiến ai cũng bị đau mỏi vai gáy, đau mỏi cổ

Hiện tượng vai gáy, cổ đau mỏi gồm rất nhiều lý do, ở  mỗi người cũng khác nhau, ai cũng từng gặp hiện tượng này trong đời, không chỉ đợi tới lúc chúng ta già thì mới thấy. Tùy từng người, nhưng là những cơn đau dấm dứt, đau từng lúc, người thì đau kéo dài, đau vẹo cả cổ, chỉ hơi quay cổ một chút cũng đau. Có những người đêm ngủ không thấy gì, sáng tỉnh dậy không nhấc nổi cổ thẳng mà phải nghiêng cổ một bên.

Theo PGS.TS Trần Đình Ngạn, Nguyên Chủ nhiệm khoa tim thận khớp nội tiết, Nguyên PGĐ Quân y Viện 103, do có rất nhiều triệu chứng khác nhau, nên đau mỏi vai gáy, đau mỏi cổ được gọi là hội chứng thường gặp ở nhiều người bởi nhiều lý do khác nhau.

Nguyên nhân hàng đầu của hội chứng này là do thoái hóa đốt sống cổ và một tỷ lệ nhất định nào đó của bệnh thoát vị đốt sống cổ. Thứ hai là do sự căng cứng quá mức của các cơ vùng cổ vai gáy như phải mang vác nặng, những công nhân hầm lò ngồi tư thế gò bó, cổ cúi hoặc ngửa ở một tư thế trong thời gian dài, hay những người lái xe, đặc biệt là máy ủi, máy xúc, nơi đòi hỏi phải ở trong môi trường với cường độ rung xóc nhiều…. đó là những yếu tố dễ làm cho người ta bị căng cơ quá mức. Hiện giờ là giới trẻ, dân văn phòng phải ngồi tư thế nào đó lâu, hằng giờ bên máy tính, cứng cổ rất lâu cũng làm căng cơ quá mức…

Những đối tượng dễ bị đau mỏi vai gáy tấn công
Những đối tượng dễ bị đau mỏi vai gáy tấn công

Tất cả các yếu tố đó gom lại, mới đầu chỉ là triệu chứng đau mỏi cấp tính, sau đó mãn tính là những người này lại bị thoái hóa đốt sống cổ. Vì thoái hóa đốt sống cổ là hiện tượng tổn thương các cột cơ và dây chằng, tổn thương xương và sụn của các khớp đốt sống cổ. Tùy từng vị trí tổn thương thế nào thì lại có kiểu đau, kiểu tê bì, tê bại theo từng vị trí đó.

PGS. Trần Đình Ngạn chỉ rõ thêm, nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy phải kể đến nữa là do các hiện tượng viêm khớp ở đốt sống cổ cũng dẫn tới tình trạng đau mỏi vai gáy, đau mỏi cổ. Hoặc do các bệnh chuyển hóa như đái tháo đường, xơ vữa động mạch thường gây tổn thương thần kinh ngoại vi gây đau mỏi cổ vai gáy. Ngoài ra còn do một số bệnh lý khác ít gặp như u ở phổi cũng gây đau mỏi cổ vai gáy.

Bị đau mỏi vai gáy, đau mỏi cổ phải làm thế nào?

Ai đã từng trải qua những cơn đau mỏi vai gáy sẽ hiểu rất rõ sự khó chịu của tình trạng này và hậu quả nếu không chữa kịp thời thì sẽ dẫn tới tình trạng teo cơ, không thể quay được cổ tay, không giơ được tay lên cao, ảnh hưởng nhiều tới sức lao động. Không may không chữa kịp thời để tới hậu quả teo cơ thì buộc phải bỏ nghề vì không thể tiếp tục lao động được, PGS. Trần Đình Ngạn cảnh báo.

Cụ thể hơn các yếu tố này ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống, điển hình là gây chóng mặt. Nhiều người đang ngồi mà đứng dậy bị chóng mặt…Mặc dù không gây chết người nhưng hội chứng cổ vai cánh tay có thể gây các tai nạn khi gặp phải vấn đề này mà không được điều trị kịp thời.

Nếu lần đầu tiên có bị đau mỏi cổ vai gáy, hoặc có dấu hiệu tê tay, thì phải đến cơ sở y tế để khám, bác sĩ sẽ phát hiện ra nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

  • Việc đầu tiên là phải dùng thuốc giảm đau, có rất nhiều loại bán trên thị trường.
  • Thứ hai là dùng các thuốc mềm cơ, bởi khi đau sẽ bị cứng cơ ở cổ, việc lưu thông tuần hoàn rất kém, các chất trung gian hóa học tích tụ ở đó, cản trở sự lưu thông nên gây đau. Vòng luẩn quẩn đau cứng cơ ở cổ, tích tụ nhiều chất trung gian hóa học kích thích đau… chính vì vậy phải cắt vòng luẩn quẩn đó bằng việc làm mềm cơ bằng xoa bóp, vật lý trị liệu, hoặc bằng thuốc.

Chuyên gia “hiến kế” chuẩn để phòng và trị đau mỏi cổ vai gáy

Để trị hội chứng đau mỏi cổ, đau mỏi vai gáy, PGS. Trần Đình Ngạn cho biết, chắc chắn phải đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác bệnh căn nguyên là gì, đồng thời phải dùng thuốc giảm đau, thuốc mềm cơ để trị triệu chứng cấp tính của hội chứng này.

Giải pháp khắc phục hiệu quả đau mỏi vai gáy
Giải pháp khắc phục hiệu quả đau mỏi vai gáy – Tìm hiểu về sản phẩm này tại đây!

Bên cạnh đó, để điều trị lâu dài và hiệu quả, nhất thiết phải sử dụng các chất giúp trị chứng tê và đau là tiền Vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6. Kết hợp vitamin nhóm B này với cao Blueberry (quả Việt quất) rất hiệu quả vì nó giúp trung hòa được gốc tự do – thủ phạm gây các cơn đau, rối loạn hệ thần kinh. Trong khi các tế bào thần kinh được nối với nhau thành hệ thống dây thần kinh, nên chỉ cần 1 tế bào thần kinh bị tổn thương sẽ khiến cho hàng ngàn tế bào thần kinh khác bị rối loạn, PGS. Trần Đình Ngạn giải thích.

Tiếp đó, phải kể tới Cây bạch quả được chế dưới dạng Ginkgo Biloba có tác dụng thông huyết tốt. Bởi các vùng đau, tổn thương đó thì các mạch máu đến để nuôi dưỡng rất kém, nên bị thoái hóa, chưa kể tới việc máu bơm lên não bị thải trả nên dùng hoạt huyết này rất hiệu quả.

Ngoài ra, cũng cần có Chondroitin chiết xuất từ gân cơ động vật, có các collagen, bởi dây thần kinh có vỏ bọc là các melamin, trong khi các collagen này tốt cho việc hàn gắn, giúp dây thần kinh luôn khỏe.

Việc kết hợp đồng bộ các dưỡng chất này sẽ rất tốt và hiệu quả điều trị chứng đau mỏi cổ vai gáy và tê bì chân tay. Song song với đó là kết hợp điều trị các bệnh căn nguyên gây hội chứng đau mỏi cổ vai gáy.

Nếu muốn phòng ngừa để không bị hội chứng đau mỏi vai gáy, đau mỏi cổ, hoàn toàn làm được, bởi hội chứng này có nguyên nhân là do các loại bệnh khác nhau, bệnh hàng đầu là do thoái hóa đốt sống cổ. Theo PGS. Trần Đình Ngạn, bởi vậy đầu tiên khi muốn phòng chống bệnh này là phải làm cho xương vững chắc.

Còn làm thế nào để xương vững chắc thì cần lưu ý tư thế ngồi từ khi bắt đầu đi học, để giúp cột sống cổ, cột sống lưng luôn thẳng, không bị lệch vẹo.

Thứ hai là chế độ dinh dưỡng, cần ăn uống đầy đủ Canxi, Vitamin D3 và MK7 để làm cho xương vững chắc. Giai đoạn chuẩn bị cho bộ xương vững chắc là từ tuổi dậy thì trở về trước đó. Khi trưởng thành, bộ xương đã hoàn chỉnh thìn cần chú ý tư thế nào việc, mang vác nặng cần chú ý đến trọng tâm. Đồng thời, để tăng cường sức khỏe xương, tránh nguy cơ gặp hội chứng cổ vai gáy do thoái hóa thì cũng cần có Kẽm, Đồng, Boron (giúp kích thích tạo estrogen ở phụ nữ) – Tìm hiểu về sản phẩm có đầy đủ bộ 3 dưỡng chất này tại đây!

Nếu chẳng may bị đau mỏi vai gáy, đau mỏi cổ vì bất cứ nguyên do nào, chúng ta đều phải tuân thủ nguyên tắc điều trị là trị bệnh căn nguyên, kết hợp với trị hội chứng đau mỏi cổ vai gáy. Đây là cách điều trị đau mỏi vai gáy hiệu quả nhất cũng như ngăn ngừa được từ sớm, tránh cho cổ, vai gáy chúng ta bị đau mỏi bởi bất cứ lý do gì.

Tìm hiểu thêm tại đây:

Cách điều trị đau mỏi cổ, vai, gáy do bất cứ nguyên nhân nào
3 (4 votes)