Home Bệnh xương khớp Bệnh đau khớp: Nguyên nhân – Cách phòng – Điều trị

Bệnh đau khớp: Nguyên nhân – Cách phòng – Điều trị

6235

Từ chứng viêm khớp hoặc thoái hóa khớp khiến cho các sụn khớp bị ăn mòn, nhưng không được điều trị đúng cách sẽ trở thành bệnh đau khớp mãn tính, khiến cho người bệnh đau nhức ở các khớp tay, khớp đầu gối, khớp bả vai… Làm thế nào để thoát khỏi những cơn đau khớp hành hạ và quan trọng là phòng tránh được bệnh đau khớp?

Bệnh đau khớp
Bệnh đau khớp đến từ đâu ?

Bệnh đau khớp đến từ đâu

Khi các sụn ở khớp xương thoái hóa hoặc bị ăn mòn, thiếu chất bôi trơn giữa các khớp sẽ gây tình trạng đau khớp khi cử động. Chính vì thế bệnh đau khớp được xem như một bệnh mãn tính của người cao tuổi, bởi tuổi càng cao, các tế bào ở đầu khớp xương bị suy thoái, lớp sụn ở khớp xương vốn được ví như lớp đệm giúp cho cơ thể vận động dễ dàng đã bị lão hóa.

Ngoài ra, bệnh đau khớp hay hiện tượng đau khớp cũng gặp ở những người lao động nặng, những người béo phì, người bị chấn thương, bong gân, ngã và ăn uống thiếu dưỡng chất đều dẫn tới bệnh đau khớp.

Người bị đau khớp thường gặp các triệu chứng như đau, sưng tấy các khớp hoặc viêm các khớp gây nóng đỏ, khó vận động, thậm chí, bệnh đau khớp còn biểu hiện tình trạng cứng khớp. Nếu không điều trị kịp thời bệnh đau khớp chuyển nặng hơn, lúc này thay vì chỉ đau khớp, người bệnh sẽ bị biến dạng các khớp gây dính khớp, cứng khớp và không thể vận động đi lại được.

Phòng và điều trị bệnh đau khớp

Để phòng và điều trị bệnh đau khớp, người bệnh cần luôn giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển mùa, nhất là thời tiết lạnh. Bên cạnh đó cần tăng cường luyện tập thể dục thể thao phù hợp như bơi lội, đạp xe, đi bộ, thay vì thấy những cơn đau khớp, nhiều người càng ngại vận động, di chuyển khiến bệnh đau khớp càng nặng thêm.

Trường hợp những cơn đau nhức do bệnh đau khớp hành hạ, người bệnh vẫn cần tìm đến các loại thuốc giảm đau có bán trên thị trường. Tuy nhiên, thuốc giảm đau khớp thường có tác dụng nhanh chóng, nhưng lại không thể sử dụng lâu dài do những tác dụng phụ đem lại, nên người bệnh cần có ý kiến chỉ định của bác sĩ.

Cũng có nhiều người giải quyết những cơn đau khớp bằng phương pháp châm cứu. Đây được xem là một phương pháp có tác dụng đặc biệt đối với trị chứng bệnh đau khớp. Phương pháp này được xem là đơn giản, ít tốn kém mà hiệu quả lại cao.

Tuy vậy, để giải quyết cơn đau khớp hành hạ, giải pháp an toàn, hiệu quả nhất là bổ sung đầy đủ các dưỡng chất với các chất vi lượng,  khoáng chất như vitamin nhóm B (B1, B2,B6) giúp giảm đau dây thần kinh và các biến chứng thần kinh, đau cơ xương khớp. Kết hợp bổ sung bạch quả Ginkgo Biloba có tác dụng tăng cường lưu thông máu và bảo vệ dây thần kinh hay Cao Blueberry ngăn ngừa sự sinh ra các gốc tự do gây ảnh hưởng tới các dây thần kinh, ngăn ngừa các biến chứng, nuôi dưỡng và cấu tạo sụn, xương làm chậm quá trình tổn thương ở khớp.

5/5 - (2 votes)