Home Sức khỏe Chế độ ăn cho người bệnh đái tháo đường

Chế độ ăn cho người bệnh đái tháo đường

5736

Nên giảm ăn thịt, tăng cường ăn cá, tuần 2-3 lần; thịt thì nên chọn loại không có mỡ, thịt gia cầm thì loại bỏ da vì trong da có nhiều cholesterol… là một số lưu ý để giảm nguy cơ tai biến của bệnh đái tháo đường.

Đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển chất bột đường gây tăng đường huyết mạn tính, hậu quả của sự thiếu hụt hoặc giảm insulin hoặc kết hợp cả hai. Hậu quả bệnh để lại rất nặng nề, biến chứng tim mạch, tai biến mạch máu não, suy thận, hoại tử chi… Vì thế, việc dự phòng đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt là duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Trong đó, bữa ăn cần cân đối 4 nhóm thực phẩm (đạm, đường, tinh bột, vitamin và khoáng chất); phối hợp nhiều loại thực phẩm.

Người bệnh đái tháo đường nên duy trì bữa ăn truyền thống của người Việt gồm: Cơm, rau và cá, không ăn nhiều thịt, không nhiều chất béo. Trong bữa ăn cũng nên ăn nhiều loại rau gia vị giàu vitamin, khoáng chất và các chất chống ôxy hóa. Cụ thể: Nên ăn nhiều rau, quả hoặc sử dụng thường xuyên các loại hạt họ đậu, vừng, lạc. Ăn ít hoa quả có độ đường cao.

che do an cho nguoi dai thao duongTháp dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường.

Nên tăng cường ăn thực phẩm tươi và các món luộc, ăn nhiều rau, củ, trái cây, đảm bảo ăn ít nhất 400g mỗi người mỗi ngày.

Chú ý không ăn thừa muối, hạn chế cho muối và gia vị chứa nhiều muối vào thực phẩm khi nấu ăn, hạn chế chấm thức ăn vào muối và gia vị chứa nhiều muối.

Chọn gạo lứt, gạo lật nảy mầm hoặc gạo xát rối, bánh mì đen.

Nên giảm bớt ăn thịt, tăng cường ăn cá, tuần 2-3 lần. Thịt thì nên chọn loại không có mỡ, thịt gia cầm thì nên loại bỏ da vì trong da có nhiều cholesterol.

Chọn sữa gầy, sữa đậu nành, hoặc các loại phô mai ít béo.

Uống nước chè, nụ vối…, không nên uống các loại nước ngọt.

Dùng dầu thực vật để chế biến.

Không ăn quá nhiều các thức ăn có năng lượng cao, hạn chế sử dụng thức ăn có hàm lượng đường nhiều (bánh, kẹo, mứt…).

Ngoài ra, nên duy trì cân nặng ở mức phù hợp, không để tăng cân quá nhiều, đây là điểm mấu chốt để dự phòng bệnh đái tháo đường typ 2.

Bên cạnh đó, việc luyện tập cũng giúp làm tăng tính nhạy cảm của insulin tốt hơn, giúp kiểm soát chỉ số đường huyết trong máu và giúp cơ rắn chắc, cải thiện chức năng tim mạch… Nên tập khoảng 30 phút mỗi ngày cho một bài tập trung bình, tập ít nhất 3 – 5 lần một tuần, cho dù bất kỳ bài tập nào cũng có tác dụng tốt cho sức khỏe và có tác dụng dự phòng bệnh.

Nếu đang ở giai đoạn cửa sổ hay tiền đái tháo đường thì người bệnh cần có kế hoạch kiểm soát tốt để không tiến triển thành bệnh. Tiền đái tháo đường là tình trạng đường huyết cao hơn mức bình thường, nhưng chưa đủ để chẩn đoán bệnh (đường huyết lúc đói 5,6 – 7mmol/l). Nếu không can thiệp thì 2/3 bệnh nhân tiền đái tháo đường có thể tiến triển thành bệnh.

Bác sĩ Quý Nhân

Theo SKĐS

TÊ BÌ CHÂN TAY – BIẾN CHỨNG THẦN KINH CÓ THỂ DẪN TỚI TÀN PHẾ Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG >> Đọc thêm