Home Sức khỏe Phải tháo khớp 5 ngón chân vì hoại tử do cắt lể

Phải tháo khớp 5 ngón chân vì hoại tử do cắt lể

6311

Bị đau cơ đùi trái, em T. được gia đình đưa đi cắt lể để thoát máu dơ. Hậu quả từ những nhát dao lam nham nhở khiến bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng, năm ngón chân hoại tử tím đen buộc phải tháo khớp.

Đi chăn bò về, em D.P.T. (14 tuổi, ngụ tại Bình Thuận) than mệt và đau đùi trái. Gia đình đã đưa em đến nhà một người dân ở địa phương nhờ cắt lể để thoát máu dơ cho hết đau. Nhiều nhát dao lam được chích lên đùi bệnh nhân tạo thành những vết thương hở cho máu chảy ra ngoài.

ngon chan bi hoai tu
Các ngón chân của bệnh nhân tím đen do hoại tử

Một ngày sau cắt lể, bé T. bắt đầu lên cơn sốt, chân sưng tấy, căng bóng, các ngón chân liệt dần. Bệnh nhân có biểu hiện mê sảng nên gia đình vội đưa vào bệnh viện địa phương. Sau khi thăm khám, bác sĩ quyết định chuyển bé T. lên bệnh viện Nhi Đồng 2. Tại đây, bệnh nhi rơi vào hôn mê mạch và huyết áp rối loạn. Qua thăm khám và hội chẩn, bác sĩ kết luận bệnh nhi bị sốc nhiễm trùng.

Sau nhiều ngày chăm sóc và điều trị tích cực tại khoa Hồi sức, các bác sĩ mới giúp bệnh nhi vượt qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, tình trạng nhiễm trùng khiến đùi trái bệnh nhân bị hoại tử, gây tắc mạch máu đầu chi. Toàn bộ 5 ngón chân của bệnh nhân không được cơ thể cung cấp máu chết dần. Dù đã cố gắng hết sức nhưng sau 5 lần cắt lọc hoại tử, bác sĩ vẫn phải tháo khớp của 5 ngón chân không còn khả năng phục hồi để tránh tình trạng nhiễm trùng nặng hơn.

Đến ngày 20/10, bệnh nhân dần tỉnh táo tự ăn uống được nhưng cơ thể trong tình trạng suy kiệt. Bác sĩ đang tiếp tục sử dụng kháng sinh liều cao để tiêu diệt tận gốc vi trùng đã xâm nhập trực tiếp qua vết cắt lể vào đường máu.

Theo Li Uyên/Dân trí