Home Bệnh về hệ thần kinh 4 Nguyên nhân giảm trí nhớ mất tập trung và cách khắc...

4 Nguyên nhân giảm trí nhớ mất tập trung và cách khắc phục hiệu quả

52158

Hầu hết, nhiều người do “tham công, tiếc việc” mà không biết rằng đây chính là mối nguy cơ gây suy giảm trí nhớ mất tập trung ở mọi lứa tuổi và không phải ai cũng có thể biết được nguyên nhân gây giảm trí nhớ là gì và cách khắc phục như thế nào.

4 Nguyên nhân gây giảm trí nhớ mất tập trung phổ biến
4 Nguyên nhân gây giảm trí nhớ mất tập trung hàng đầu

Vì sao giảm trí nhớ mất tập trung ở nhiều người ?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến giảm trí nhớ mất tập trung ở mọi lứa tuổi. Trong đó, có 4 nguyên nhân chính dẫn đến bệnh giảm trí nhớ mất tập trung mà chúng ta cần phải biết:

Gốc tự do – kẻ sát thủ giấu mặt

Là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến não hoạt động kém và gây rối loạn cho các mạch máu não. Không chỉ tấn công làm tổn thương các tế bào thần kinh, mà còn gây rối loạn và thiếu hụt các chất dẫn truyền thần kinh, làm yếu đi các chức năng của não. Mặt khác, mạch máu bị gốc tự do tấn công, làm hẹp lòng mạch, cản máu vận chuyển oxy và dưỡng chất lên đến não. Khi não bị thiếu máu, các hoạt động của não cũng sẽ bị suy giảm, dẫn đến tình trạng giảm trí nhớ, mất tập trung, hay quên, lú lẫn…

Suy nhược thần kinh

Giảm trí nhớ, mất tập trung là một trong những triệu chứng của bệnh suy nhược thần kinh. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do mất ngủ, áp lực từ cuộc sống, ăn uống thiếu chất… dẫn đến cơ thể dần dần yếu đi gây ra suy nhược thần kinh không thể tập trung làm việc hoặc học hành hiệu quả được.

Ô nhiễm môi trường – sinh hoạt thiếu khoa học – áp lực từ cuộc sống

Để đáp ứng nhu cầu sống hiện nay, người trẻ phải chịu quá nhiều áp lực từ cuộc sống nên rất dễ rơi vào tình trạng stress, mất ngủ, trầm cảm…dẫn đến nguy cơ giảm trí nhớ mất tập trung ngày càng nhiều.

Các yếu tố gây giảm trí nhớ – mất tập trung

Giảm trí nhớ mất tập trung cũng có thể liên quan đến một số các yếu tố khác như di truyền, rối loạn tuyến giáp, thay đổi hoocmon, lạm dụng rượu và thuốc hoặc mắc phải các bệnh lý khác của não như: các khối u, các khối dị dạng mạch não… cũng ít nhiều tác động đến chứng mất tập trung.

Cách khắc phục giảm trí nhớ mất tập trung hiệu quả

Để duy trì trí nhớ tốt ở mọi lứa tuổi. Trước tiên, cần loại bỏ các tác nhân gây bệnh như hạn chế uống nhiều rượu, bia và các chất kích thích có hại cho cơ thể, không ăn đồ ăn công nghiệp. Loại bỏ áp lực trong cuộc sống, sắp xếp công việc một cách khoa học, không ôm đồm làm nhiều việc cùng một lúc, thường xuyên vận động thể dục thể thao và nên nghỉ ngơi hợp lý.

“Bộ tứ siêu đẳng” giúp tăng cường và chống suy giảm trí nhớ

Tìm hiểu về:  “Bộ tứ siêu đẳng” giúp tăng cường và chống suy giảm trí nhớ

Ngoài ra, trong các bữa ăn hàng ngày nên bổ sung các loại thực phẩm có lợi cho não bộ và cần bổ sung thêm các dưỡng chất khác như vitamin nhóm B (B1,B2,B6) cùng chondroitin giúp điều trị và phục hồi các rối loạn do tổn thương thần kinh gây ra. Trong khi đó, bạch quả Ginkgo Biloba giúp tăng cường lưu thông máu, đưa nhiều oxy tới nuôi dưỡng tế bào não. Đặc biệt, cao Blueberry (cao việt quất) được y học sử dụng để trung hòa và ngăn sản sinh các gốc tự do một cách mạnh mẽ. Nhờ vậy, các dưỡng chất trên sẽ giúp khắc phục và phòng ngừa hiệu quả chứng suy giảm trí nhớ, mất tập trung, tăng cường trí nhớ ở nhiều người.

Tóm lại, giảm trí nhớ mất tập trung là căn bệnh nguy hiểm nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại nhiều biến chứng.

3.6/5 - (25 votes)