Home Bệnh về hệ thần kinh Đau mỏi vai gáy Biểu hiện triệu chứng của đau mỏi vai gáy

Biểu hiện triệu chứng của đau mỏi vai gáy

9178

Không khó để nhận ra các biểu hiện của đau mỏi vai gáy đối với mỗi người, tuy nhiên từ những triệu chứng đau mỏi vai gáy, làm thế nào để xác định đây là do bệnh lý gì gây nên và giải pháp điều trị ra sao, vẫn là điều nhiều người không nắm được.

Biểu hiện triệu chứng của đau mỏi vai gáy
Biểu hiện triệu chứng của đau mỏi vai gáy

Biểu hiện của đau mỏi vai gáy

Bệnh thường có biểu hiện đau mỏi vai gáy hay gặp nhất như đau âm ỉ hoặc đau dữ dội ở vùng cổ và vai gáy, cảm giác nhức nhối khó chịu. Đau có thể lan lên mang tai, thái dương hoặc lan xuống vai, cánh tay. Bệnh đau mỏi vai gáy, được chia thành 2 loại:

Đau mỏi vai gáy cấp tính: Đau, mỏi vai gáy, cơ cổ co cứng, đầu cúi hoặc nghiêng sang một bên đều khó, không thể xoay tròn một cách tự do, muốn nhìn ra phía sau thì phải xoay toàn thân, khi cố gắng cúi xuống thì cơn đau mạnh lên và lan rộng, gặp lạnh thì càng đau nặng.

Đau vai gáy mãn tính: Đau đầu, vùng vai và vùng sau gáy thường xuyên. Cơn đau có thể lan xuống hai bả vai gây cảm giác mỏi, tê dại hai cánh tay, cẳng tay hoặc cả bàn ngón tay.

Triệu chứng của đau mỏi vai gáy

Đầu tiên người bệnh có thể dễ dàng nhận thấy đó là đau cơ vùng cổ gáy, vai và phần lưng trên. Lúc đầu chỉ là đau nhẹ và hạn chế vận động ở vùng gáy cổ, vùng đầu không quay thoải mái được mà hầu như chỉ nghiêng sang trái hoặc phải mà không thể quay lại phía sau. Nhiều trường hợp ngoài đau vai gáy còn gây mỏi ở tay, tê tay, nặng tay.

Khi bệnh nặng hơn, tăng cảm giác đến mức chỉ sờ nhẹ ngoài da vùng gáy hoặc chỉ ấn lướt rất nhẹ cũng tạo ra cảm giác đau một cách rõ ràng. Trường hợp cơn đau bả vai cánh tay ở một bên sau một thời gian người bệnh có cảm giác tê mỏi ở tay bên đau (đây có thể là biểu hiện của rối loạn phản xạ gân xương). Ngoài ra bệnh có thể gây rối loạn chức năng, viêm đa dây thần kinh, thoái hóa xương khớp, thiếu vitamin nhóm B …

Cơn đau nhức có thể xuất hiện tự phát hoặc sau khi lao động nặng, mệt mỏi, căng thẳng, nhiễm lạnh. Đau thường có tính chất cơ học: tăng khi đứng, đi, ngồi lâu, ho, hắt hơi, vận động cột sống cổ; giảm khi nghỉ ngơi. Đau cũng có thể tăng khi thời tiết thay đổi.

Chữa trị triệu chứng đau mỏi vai gáy như thế nào?

Để điều trị triệu chứng đau mỏi vai gáy, điều đầu tiên người bệnh cần biết chính xác nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy. Khi xác định được căn nguyên của bệnh, cần tích cực điều trị bệnh gốc chẳng hạn như bệnh thoái hóa xương khớp, viêm đa dây thần kinh, thiếu vitamin nhóm B…Chính vì vậy, người bệnh cần bổ sung các các dưỡng chất như như nhóm vitamin (B1,B2,B6) giúp giảm đau dây thần kinh và các biến chứng thần kinh, đau cơ xương. Đồng thời bổ sung bạch quả Ginkgo biloba có tác dụng tăng cường lưu thông máu và bảo vệ dây thần kinh, Cao blueberry ngăn sa sút trí tuệ, giúp dễ ngủ, nhớ lâu và đáp ứng phản xạ tốt, chống lão hóa và ngăn ngừa các gốc tự do gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh.

Ngoài ra, để tăng hiệu quả người bệnh có thể kết hợp các phương pháp tập luyện, điều trị bệnh gốc , điều trị các triệu chứng đau mỏi vai gáy và nhanh chóng khỏi bệnh.

Rate this post