Home Bệnh về hệ thần kinh Tê hai bàn tay: Nguyên nhân và cách chữa trị

Tê hai bàn tay: Nguyên nhân và cách chữa trị

30541
Tê hai bàn tay: Nguyên nhân và cách chữa trị
Tê hai bàn tay: Nguyên nhân và cách chữa trị

Tê tay là một trong những hiện tượng hay gặp trong đời sống hằng ngày, đây có thể là một hiện tượng sinh lý bình thường do cầm nắm vật gì đó trong thời gian dài, dân văn phòng ngồi lâu hay sử dụng máy tính nhiều, nhưng đôi khi tê bàn tay cũng có thể là cảnh báo một bệnh lý nào đó.

Nguyên nhân nào dẫn đến tê bàn tay

Nhiều người hay gặp phải triệu chứng tê tay trái, hoặc tê tay phải mà không biết nguyên nhân do đâu. Theo các chuyên gia thì nguyên nhân hay gặp nhất là hội chứng ống cổ tay, do co thắt mạch máu ngoại vi, rối loạn canxi huyết. Bệnh có thể xảy ra ở nữ nhiều hơn nam giới, khoảng 35 tuổi trở lên, người trẻ cũng có thể bị nhưng ít hơn, thường thấy ở người lao động dùng nhiều tới động tác lắc của cổ tay hoặc những người  sử dụng máy tính phải gõ phím nhiều.

Hội chứng ống cổ tay xuất hiện là do dây thần kinh giữa bị chèn ép ở cổ tay. Ở cổ tay, dây thần kinh giữa đi trong một bao, gọi là ống cổ tay. Ống cổ tay tạo khoảng không gian giữa các xương của cổ tay ở dưới và ở hai bên, có một tấm gân rộng gọi là cân ngang của cổ tay phủ lên trên như một cái nắp. Dây thần kinh giữa có chức năng nhận cảm giác ngoài da của ngón trỏ, ngón giữa và gan bàn tay ở phía dưới 2 ngón tay đó và điều khiển vận động các cơ của các ngón tay. Do ống cổ tay khá chật, khi nó chít hẹp lại thì dây thần kinh giữa bị chèn gây ra hội chứng ống cổ tay. Bệnh thường gặp ở những người lao động dùng nhiều động tác lắc cổ tay như băm chặt, quay guồng dây câu cá…

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác như bệnh như chấn thương vùng cổ tay, viêm đa dây thần kinh, viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cũng gây hội chứng ống cổ tay.

Chữa tê bàn tay như thế nào ?

Dù là tay trái hay tay phải, việc đầu tiên người bệnh cần phải làm là đi khám bệnh để các bác sĩ xét nghiệm và chẩn đoán, qua đó ta mới xác định được nguyên nhân chính gây bệnh là gì? Tùy theo mức độ tổn thương và thời gian bị bệnh có thể áp dụng các phương pháp điều trị như sau:

Điều trị nội khoa:

Sử dụng các thuốc giảm đau chống viêm uống, dùng thuốc corticoid tiêm vào trong ống cổ tay để chống viêm, hiệu quả có thể khỏi từ vài tháng hay vài năm, tùy thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ.

Điều trị phẫu thuật:

Khi điều trị nội khoa không đạt hiệu quả như mong muốn, thì sự lựa chọn phẫu thuật là biện pháp cuối cùng để có thể giải phóng dây thần kinh ra khỏi ống cổ tay, bệnh có thể khỏi vĩnh viễn nhưng nếu không kiêng có thể bệnh quay lại bất cứ lúc nào.

Mặc dù, người bệnh có thể lựa chọn bất cứ điều trị nào cũng nên bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Bởi những hoạt chất này vừa hỗ trợ và điều trị bệnh lâu dài mà không lo tác dụng phụ như vitamin nhóm B(B1,B2,B6) giúp giảm đau trong dây thần kinh, chống rối loạn thần kinh ngoại vi, tăng khả năng sản sinh tế bào thần kinh và cơ kết hợp bổ sung thêm bạch quả Ginkgo biloba có tác dụng tăng cường lưu thông máu và bảo vệ dây thần kinh và Cao blueberry ngăn sa sút trí tuệ, chống lão hóa và ngăn ngừa các gốc tự do gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh.

Tìm hiểu thêm tại đây:

2.6/5 - (11 votes)