Home Bệnh về hệ thần kinh Triệu chứng tê ngón tay chớ nên coi thường

Triệu chứng tê ngón tay chớ nên coi thường

5324

Hỏi: Triệu chứng tê ngón tay chớ nên coi thường

Chào bác sĩ! Trong khoảng 2 tuần đổ lại đây sau khi tôi làm việc nặng các ngón tay phải của tôi bị tê, cảm giác rất khó chịu. Xin hỏi bác sĩ triệu chứng tê ngón tay là bị bệnh gì và mong cách trị liệu như thế nào? Tôi xin cảm ơn! (Trần Thanh Thảo -Bắc Ninh)

Đáp: Triệu chứng tê ngón tay chớ nên coi thường

Thanh Thảo thân mến!

Nguyên nhân gây tê ngón tay thường gặp nhất là do mắc hội chứng ống cổ tay, co thắt mạch máu ngoại vi, rối loạn canxi huyết.

Hội chứng ống cổ tay xuất hiện là do dây thần kinh giữa bị chèn ép ở cổ tay. Ở cổ tay, dây thần kinh giữa đi trong một bao, gọi là ống cổ tay. Ống cổ tay được tạo bởi phía dưới và 2 bên là các xương của cổ tay, phía trên có một tấm gân rộng gọi là cân ngang của cổ tay phủ lên như một cái mái.

Dây thần kinh giữa có chức năng nhận cảm giác ngoài da của ngón trỏ, ngón giữa và gan bàn tay ở phía dưới 2 ngón tay đó và điều khiển vận động các cơ của các ngón tay. Do ống cổ tay khá chật, khi nó chít hẹp lại thì dây thần kinh giữa bị chèn ép gây ra hội chứng ống cổ tay. Bệnh thường gặp ở những người lao động dùng nhiều động tác lắc cổ tay như băm chặt,….Một số bệnh như chấn thương vùng cổ tay, viêm đa dây thần kinh, thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm gây hội chứng ống cổ tay.

tê ngón tay
Triệu chứng tê ngón tay chớ nên coi thường

Biểu hiện của chứng tê ngón tay

Dấu hiệu ban đầu là tê ngón tay, tê tay mất cảm giác, cùng với ngón trỏ và ngón giữa. Thường gặp nhất là người bệnh chỉ thấy tê ngón trỏ và ngón giữa. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp người bệnh cảm thấy tê ở tất cả các ngón tay và tê nhiều hơn ở ngón giữa và ngón trỏ.

Tê ngón tay thường xuất hiện khi cử động bàn tay như cầm nắm dụng cụ lao động lâu, lái xe máy đi xa, có khi đang đi xe phải dừng lại và vẩy tay mấy cái cho đỡ tê rồi mới đi tiếp được; có khi tê tay xuất hiện trong lúc nghỉ ngơi như khi đang ngủ bị thức giấc vì tê và đau các ngón tay, người bệnh phải dậy đi lại và vẩy tay một lúc cho đỡ tê mới ngủ tiếp. Thời gian đầu, bệnh chỉ xuất hiện ở một tay và thường là ở tay thuận hay làm động tác lắc cổ tay. Nhưng về sau có thể tay bên kia cũng bị tê.

Chữa trị chứng tê ngón tay

Khi được xác định được tình trạng tê ngón tay do các bệnh lý về xương khớp hay do thiếu canxi thì việc đầu tiên cần bổ sung đầy đủ và đúng cách số lượng canxi mà cơ thể cần mỗi ngày. Đồng thời, hãy đảm bảo nó được hấp thụ tốt nhất bằng cách kết hợp bổ sung với Vitamin D và MK7 ( nhờ có 2 dưỡng chất này giúp vận chuyển canxi vào tận máu và xương). Nên lựa chọn sản phẩm chứa đầy đủ bộ 3: Canxi nano, Vitamin D3, MK7 và sử dụng đúng liều lượng hoặc theo từng đợt.

Trường hợp tê ngón tay do các bệnh mãn tính như thiếu máu não, viêm dây thần kinh do bệnh tiểu đường,….Cần tuân thủ các phác đồ điều trị của bác sĩ bằng việc kiểm soát bệnh tốt nhất và đi khám bệnh định kỳ để kịp thời điều trị tránh những biến chứng nguy hiểm.

Bên cạnh với việc điều trị nguyên nhân gây bệnh, cần phải điều trị cả biểu hiện tê nhức 10 đầu ngón tay bằng sản phẩm chứa Fursultiamin, Chondroitin, Ginkgo Biloba và cao Blueberry. Đây là những dưỡng chất giúp phục hồi rễ thần kinh, tăng cường lưu thông máu, giúp cung cấp máu tới các chi được ổn định, nhờ đó góp phần khắc phục hiện tượng tê nhức đầu ngón tay hiệu quả.

Để phòng bệnh, cần chú ý thực hiện: làm động tác khởi động cổ tay (và toàn thân) trước khi lao động đối với các công việc phải thường xuyên sử dụng động tác lắc cổ tay như: băm, chặt, quay cổ tay để guồng dây câu cá, lái xe máy đi xa… Có khởi động như vậy, các cơ và khớp ở cổ tay mới được hoạt động nhịp nhàng, tránh các chứng bong gân, phù nề ở vùng cổ tay.

Chúc bạn sức khoẻ!

Tìm hiểu thêm tại đây:

5/5 - (2 votes)