Home Bệnh về hệ thần kinh Rối loạn lipid máu là bệnh gì ?

Rối loạn lipid máu là bệnh gì ?

7171

Rối loạn lipid máu là bệnh gì mà ngày càng trở nên phổ biến hiện nay và đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Bệnh rối loạn lipid máu không những không nguy hiểm mà còn gây ra các bệnh như: tai biến mạch máu não, xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành.

Rối loạn lipid máu là gì?

Rối loạn lipid (rối loạn mỡ máu) là tình trạng tăng cholesterol, triglycerid huyết tương hoặc cả hai hoặc giảm nồng độ lipoprotein phân tử lượng thấp làm gia tăng quá trình vữa xơ động mạch.

Rối loạn lipid máu là bệnh gì ?
Rối loạn lipid máu là bệnh gì ?

Nguyên nhân gây rối loạn lipid máu

Rối loạn chuyển hóa lipid là một tình trạng rất hay gặp trong nhiều bệnh khác nhau. Bên cạnh những nguyên nhân thường gặp như đái tháo đường, béo phì, nghiện rượu, hút thuốc lá hay mãn kinh, rối loạn chuyển hóa lipid nhiều khi còn là dấu hiệu gợi ý một số bệnh lý khác có vẻ không liên quan gì đến lipid như suy giáp, suy thận hoặc hội chứng thận hư.

Nguyên nhân chính gây rối loạn chuyển hóa lipid máu là do chế độ dinh dưỡng không hợp lý, ăn quá nhiều mỡ động vật có chứa nhiều Cholesterol như nội tạng động vật, mỡ động vật, trứng, bơ, sữa toàn phần… Bên cạnh đó là do những người thừa cân béo phì uống nhiều rượu, hút nhiều thuốc lá khiến  triglycerid trong máu tăng cao (.
Ngoài ra, nguyên nhân thường gặp là do bệnh đái tháo đường, suy suy giáp, bệnh gan mật…

Hậu quả của rối loạn lipid máu

Do nồng độ cholesterol trong máu cao là nguyên nhân chủ yếu của quá trình vữa xơ động mạch, từ đó  dần làm hẹp các động mạch cung cấp máu cho tim và các cơ quan khác của cơ thể. Do đó, đưỡng dẫn máu tới các cơ quan sẽ bị cản trở, kém hiệu quả.

Ngoài ra, ở những mảng xơ vữa bị đứt có thể hình thành cục máu đông. sau đó bong ra, sẽ di chuyển khắp cơ thể, có thể gây tắc mạch vành, mạch não, mạch phổi hay mạch ngoại vi. Khi đó, những cục máu đông nếu di chuyển vào động mạch vành bị tăc sẽ gây  ra bệnh nhồi máu cơ tim, tắc mạch não gây ra bệnh cảnh nhồi máu não, tắc mạch phổi gây nhồi máu phổi.

Tình trạng vữa xơ động mạch, làm hẹp các động mạch nhỏ nuôi dây thần kinh, hậu quả là các dây thần kinh bị thoái hóa, tốc độ dẫn truyền các tín hiệu bị chậm lại, có khi mất hẳn. Bởi vậy, người bị rối loạn lipid máu thường gặp chứng tê bì chân tay, mỏi tay chân.

Điều trị bệnh rối loạn lipid máu

Khi đã hiểu đúng về căn bệnh rối loạn lipid máu là bệnh gì ? Thì để điều trị bệnh rối loạn lipid máu hiệu quả, thay đổi chế độ ăn là điều tiên quyết phải làm nhằm giảm hấp thụ axit béo, bằng cách ăn chất béo có nguồn gốc thực vật thay vì có nguồn gốc từ động vật.

Bên cạnh đó, để ngăn ngừa các biến chứng của bệnh cũng như điều trị cần trị bệnh căn nguyên và các biến chứng . Người bệnh có thể lựa chọn phương pháp bảo tồn, chủ yếu là điều trị triệu chứng bằng cách bổ sung các vi lượng, khoáng chất như nhóm vitaminB (B1,B2,B6) và Chondrotin : có tác dụng nuôi dưỡng tế bào thần kinh và cơ, giúp bồi bổ cơ thể, giúp cơ thể phản ứng các phản xạ thần kinh tốt hơn, có tác dụng dự phòng và cải thiện triệu chứng đau, tê bì do biến chứng thần kinh ở bệnh rối loạn lipid máu. Đồng thời bổ sung bạch quả Ginkgo biloba có tác dụng tăng cường lưu thông máu và bảo vệ dây thần kinh, làm giảm các triệu chứng tê bì do rối loạn chuyển hóa lipid. Cao blueberry ngăn sa sút trí tuệ, chống lão hóa và ngăn ngừa các gốc tự do gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh như Bệnh Alzheimer, Bệnh Parkinson và các bệnh lý mạch máu.

Sử dụng mỗi ngày có thể làm tăng mức độ cholesterol HDL (cholesterol tốt) và giảm mức độ cholesterol LDL(cholesterol xấu).  Ngoài ra, người bệnh cần tuân theo chế độ ăn uống dành cho người rối loạn lipid máu, tham gia các bộ môn thể thao tập luyện giúp thúc đẩy quá trình khỏi bệnh nhanh hơn.

2.7/5 - (4 votes)