Home Bệnh về hệ thần kinh Bệnh đau nửa đầu: Hiểu đúng để điều trị hiệu quả

Bệnh đau nửa đầu: Hiểu đúng để điều trị hiệu quả

5682
Bệnh đau nửa đầu: Hiểu đúng để điều trị hiệu quả
Bệnh đau nửa đầu: Hiểu đúng để điều trị hiệu quả

Đau đầu có thể xảy ra bất cứ thời gian, địa điểm nào với từng mức độ nặng nhẹ khác nhau trong đó phổ biến nhất là bệnh đau nửa đầu.

Biểu hiện bệnh đau nửa đầu

Chứng đau nửa đầu có thể xảy ra bất cứ thời điểm, hoàn cảnh, cách thức và mức độ nặng nhẹ khác nhau. Trong đó phố biến và khó chịu nhất là đau nửa đầu. Biểu hiện thường thấy là các triệu chứng điển hình như: Kiểu đau nửa đầu thường gây cảm giác dao động mạnh trong óc, phổ biến là một bên nhưng cũng có khi cả hai bên đầu. Những người bị nhức đầu kiểu này thường buồn nôn, có khi nôn hoặc không và khá nhạy cảm với ánh sáng mạnh cùng tiếng ồn.

Nguyên nhân đau nửa đầu

Khi lượng máu lên não tự nhiên kém đi, không cung cấp đủ oxy lên não gây ra tình trạng thiếu máu làm cho một số mạch máu khác bị giãn nở, viêm tấy gây ra đau đầu. Hầu hết các nguyên nhân chính là do stress, thay đổi hormone thời kỳ kinh nguyệt, mang thai, mãn kinh, thời tiết, rối loạn giấc ngủ, mùi hương, đèn sáng quá hay tiếng ồn quá mức… khiến mạch máu co rồi giãn gây ra các cơn đau thắt nửa đầu.

Phòng ngừa và điều trị đau nửa đầu hiệu quả

Do chưa tìm được nguyên nhân chính xác của bệnh nên phương pháp điều trị bệnh đau nửa đầu hiện nay mới chỉ dừng lại ở điều trị triệu chứng. Có nghĩa là bệnh nhân được dùng thuốc với hai mục đích: điều trị và dự phòng các cơn đau. Đối với các thể nhẹ hoặc vừa phải, cơn đau nhanh chấm dứt… bệnh nhân chỉ cần dùng các thuốc giảm đau thông thường không steroid như aspirin, aidometacin, acetaminophen, ibuprofen, diclofenac, paracetamol… Trường hợp đau nặng, cường độ mạnh, cơn kéo dài… bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng các thuốc có tác dụng hạ nhiệt, giảm đau, làm co các nhánh ở động mạch cảnh ngoài như naproxen, gynergen.

Đồng thời,  phối hợp bổ sung các dưỡng chất như vitamin nhóm B(B1,B2,B6) giúp giảm đau trong dây thần kinh, chống rối lọan thần kinh ngoại vi, tăng khả năng sản sinh tế bào thần kinh và cơ kết hợp bổ sung thêm bạch quả Ginkgo biloba có tác dụng tăng cường lưu thông máu và bảo vệ dây thần kinh và Cao blueberry ngăn sa sút trí tuệ, chống lão hóa và ngăn ngừa các gốc tự do gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh.