Home Bệnh về hệ thần kinh Bật mí cách chữa bệnh tê chân tay hiệu quả

Bật mí cách chữa bệnh tê chân tay hiệu quả

5386

Tê chân tay là bệnh lý phổ biến nhất trong các bệnh về thần kinh và mạch máu. Bệnh có thể là vấn đề sinh lý do tư thế nhưng phần lớn là dấu hiệu của bệnh lý. Vậy tê chân tay là gì và cách chữa bệnh tê chân tay như thế nào? hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Tê chân tay là gì?

Tê chân tay là hiện tượng tê, mất cảm giác hoặc cảm thấy đau nhức, dị cảm, như kiến bò…ở tay hoặc chân. Gồm tê chân tay sinh lý và tê chân tay bệnh lý Zona, bệnh đái tháo đường, cao huyết áp, mỡ máu cao, các bệnh thoái hóa xương khớp (Thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa đốt sống lưng, thoát vị đĩa đệm….)

Vì sao lại bị tê chân tay?

Tê chân tay là do thiếu máu ở một vùng da nào đó (do tổn thương vi mạch hoặc do chèn ép cơ học) hoặc do siêu âm vi trùng (trong bệnh Zona) gây tổn thương dây thần kinh. Trong đó dẫn đến:

Tổn thương vi mạch hay gặp trong bệnh đái tháo đường, mỡ máu cao, xơ vữa động mạch….và sẽ khiến cho mạch máu, dây thần kinh bị tổn thương với triệu chứng ban đầu là tê bì, mất cảm giác ở chân tay.

Chèn ép cơ học thường gặp ở các bệnh thoái hóa xương khớp như thoái hóa và thoát vị đĩa đệm ở vùng đốt sống cổ (gây tê tay), ở vùng đốt sống lưng (gây tê chân).

Tê chân tay bệnh lý, nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách thì về lâu dài có thể để lại nhiều hậu quả xấu như bị mất cảm giác, dẫn đến mất cảm giác đau, cảm giác nóng lạnh, dễ bị ngã và kéo theo nhiều hệ quả xấu, bị giảm sức lao động, bị thiếu máu tại chỗ kéo dài gây hoại tử chi dẫn đến tàn phế và nguy hiểm đến tính mạng.

cách chữa bệnh tê chân tay
Bật mí cách chữa bệnh tê chân tay hiệu quả

Cách chữa bệnh tê chân tay hiệu quả

Nếu bị tê chân tay mà nguyên nhân do sinh lý không cần điều trị, chỉ cần điều chỉnh tư thế nằm hay đứng ngồi, tăng vận động thể dục thể thao, xoa bóp thư giãn tay chân.

Phần lớn các trường hợp tê chân tay lặp lại nhiều lần, kéo dài là do bệnh lý hoặc báo hiệu biến chứng của một số bệnh nguy hiểm, cần được điều trị sớm và kịp thời để tránh biến chứng xấu. Cần đồng thời thực hiện một số giải pháp sau:

Người bệnh có thể làm giảm các biểu hiện tê tay chân bằng một số phương pháp như: Ngâm tay trong nước nóng có pha muối cho mạch máu nở ra sẽ đỡ tê nhức, các bài tập cho bàn tay như nắm bàn tay lại xòe mạnh thẳng bàn tay và cánh tay ra hay dùng tay trái xoa bóp cho tay phải và ngược lại. Bên cạnh đó, để giảm các cơn đau nhức tê tay chân, người bệnh có thể sử dụng các bài thuốc đông y, kết hợp với châm cứu và xoa bóp, tình trạng tê tay chân cũng được cải thiện đáng kể.

Điều trị bệnh lý gây tê bì và biến chứng thần kinh, mạch máu như kiểm soát đường huyết tốt trong bệnh tiểu đường, chữa trị thoái hóa và thoát vị cột sống (cổ, lưng),… Trong các bệnh lý xương khớp, các bác sĩ khuyên người bệnh nên sử dụng sản phẩm chứa bộ 3 Canxi nano, vitamin D3 và MK7 để góp phần khắc phục tận gốc tình trạng thoái hóa xương khớp.

Cải thiện tê bì và biến chứng thần kinh, mạch máu bằng sản phẩm chứa Fursultiamin, Chondroitin, Ginkgo Biloba và cao Blueberry. Trong trường hợp bị thoát vị đĩa đệm gây chèn ép quá nhiều, có thể cần phải phẫu thuật (nếu có chỉ định của bác sĩ) kết hợp với sử dụng sản phẩm nêu trên.

Kết hợp vận động, dinh dưỡng và vật lý trị liệu hợp lý.

Tê chân tay là biểu hiện của rất nhiều căn bệnh mãn tính nguy hiểm, để điều trị hiệu quả cần có giải pháp kết hợp đồng bộ từ trị bệnh tận gốc tới trị chứng tê chân tay.

Tìm hiểu thêm tại đây:

Rate this post