Home Bệnh xương khớp Hội chứng cổ vai cánh tay: Nguyên nhân và phương pháp điều...

Hội chứng cổ vai cánh tay: Nguyên nhân và phương pháp điều trị hội chứng cổ vai cánh tay hiệu quả

6833

Hội chứng cổ – vai – cánh tay là một nhóm các triệu chứng lâm sàng liên quan đến bệnh lý cột sống cổ đoạn C5 – C7, có thêm biểu hiện rối loạn chức năng rễ, dây thần kinh cổ hoặc tủy cổ, không kèm theo biểu hiện viêm.

điều trị hội chứng cổ vai cánh tay hiệu quả
Nguyên nhân và phương pháp điều trị hội chứng cổ vai cánh tay hiệu quả

Nguyên nhân gây hội chứng cổ vai cánh tay

Hội chứng cổ vai cánh tay hay gặp nhất (chiếm 70-80%) là do thoái hóa cột sống cổ, thoái hóa các khớp liên đốt và liên mỏm bên làm hẹp lỗ tiếp hợp, hậu quả là chèn ép rễ dây thần kinh cột sống cổ tại cổ tại các lỗ tiếp hợp.

Bên cạnh đó, nguyên nhân gây hội chứng cổ vai cánh tay chiếm 20-25% là do thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, lúc này khối nhân nhầy thoát vị gây chèn ép các rễ thần kinh, chèn lên dây chằng dọc liên đốt gây đau.

Các nguyên nhân ít xảy ra như chấn thương, nhiễm trùng, loãng xương, khối u, bệnh lý phần mềm cạnh cột sống, bệnh lý viêm cột sống.

Tóm lại, trong một số trường hợp hội chứng cổ vai cánh tay là do bản thân bệnh lý của cột sống cổ gây đau và lan ra vai (tay) mà không có bệnh lý rễ dây thần kinh cổ.

Điều trị hội chứng cổ vai cánh tay như thế nào ?

Khi đã xác định được nguyên nhân chính gây hội chứng cổ vai cánh tay thì việc điều trị hội chứngnày cần dựa vào 3 nguyên tắc chặt chẽ.

Do triệu chứng điển hình của hội chứng cổ vai cánh tay là gây đau, tê bại vùng cổ, lan xuống vai và hai bên cánh tay, nên cần thiết phải dùng tây y. Đó là các thuốc giảm đau, kháng viêm, giãn cơ, giảm đau thần kinh…được chỉ định giúp làm giảm đau nhanh các triệu chứng do bệnh gây ra. Đồng thời ngăn chặn những biến chứng có thể xảy ra.

Trường hợp bệnh nhân đau đớn quá, sự chèn ép gây đau và nguy cơ dẫn tới biến chứng nguy hiểm là mất cảm giác các vùng cổ, vai, cánh tay, thì bác sĩ sẽ xem xét chỉ định điều trj ngoại khoa phẫu thuật.

Bên cạnh đó, có thể áp dụng điều trị hội chứng cổ, vai cánh tay mà không cần dùng thuốc. Hoặc có thể áp dụng phương pháp này như một giải pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị hiệu quả cùng với phương pháp tây y hoặc ngoại khoa.

Tới 80% nguyên nhân gây hội chứng cổ, vai, cánh tay là do thoái hóa đốt sống cổ, các vấn đề liên quan tới xương khớp, nên cần trị bệnh căn nguyên này bằng việc bổ sung  các dưỡng chất  như Canxi nano và các khoáng chất  khác (Mg, Đồng, Mn, Kẽm,… ) các chất căn này giúp tái tạo bao nhân làm tăng chất dịch nhầy do thoát vị đốt sống cổ do chèn ép liên đốt cột sống. Trong khi đó nguyên tắc bổ sung canxi đều phải kèm theo dẫn chất vitaminD3, giúp canxi từ ruột vào máu làm giảm các  bệnh táo bón và sỏi thận. Đặc biệt là, không thể thiếu MK7(đây là một loại vitamin K2 có từ nguồn gốc tự nhiên được chiết xuất từ đậu nành lên men từ Nhật Bản) đóng vai trò vận chuyển canxi từ máu vào xương, nhờ có MK7 mà các bệnh lý liên quan đến hệ tim mạch (xơ vữa động mạch, vô hóa mô mềm,…) không còn là nỗi lo chung của nhiều người. Ngoài ra, MK7 còn giúp kích thích gia tăng lượng collagen trong xương, giúp xương chắc khỏe, dẻo dai, phòng ngừa bệnh loãng xương, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống (cổ, thắt lưng), nhất là hội chứng cổ vai cánh tay do thoái hóa gây ra.

Bên cạnh các phương pháp chữa trị trên thì việc thay đối thói quen sinh hoạt , người bệnh có thể kết hợp với phương pháp vật lý trị liệu như châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, kéo giãn cột sống… giúp hội chứng cô vai cánh tay nhanh chóng đạt hiệu quả cao hơn.

3.4/5 - (5 votes)