Home Vì sao bị tê tay phải khi ngủ dậy ?

  Vì sao bị tê tay phải khi ngủ dậy ?

  9647
  Câu hỏi bạn đọc gửi:

  Nhiều người gặp phải hiện tượng tê tay phải khi ngủ dậy, nhưng lại cho đó là hiện tượng bình thường, nhưng bị tê tay phải có thể là cảnh báo vấn đề sức khỏe bản thân đang gặp trục trặc.

  Vì sao bị tê tay phải khi ngủ dậy ?
  Vì sao bị tê tay phải khi ngủ dậy ?

  Vì sao bị tê tay phải khi ngủ dậy ?

  Chào bác sỹ, cháu năm nay 27 tuổi. Cách đây 2 năm cháu có bị ngã và bị chấn thương ở bả vai trong thời gian đó cháu đã chữa khỏi hoàn toàn. Nhưng thời gian gần đây cháu thường xuyên bị tê tay phải khi ngủ dậy, phải mất 10 phút mới trở lại trạng thái bình thường. Bác sỹ cho biết, cháu bị tê cánh tay phải là bệnh gì và cách điều trị bệnh này là như thế nào? Rất mong bác sỹ sớm hồi âm. Cháu xin cảm ơn!

  (Vũ Thanh Duy – Hà Nội)

   

  Câu trả lời từ: Chuyên gia tư vấn

  Thanh Duy thân mến,

  Tê tay phải khi ngủ dậy thường xuất ở mọi lứa tuổi. Đây có thể là hiện tượng sinh lý do tự nhiên mắc phải như chúng ta nằm kê tay nghiêng một bên hoặc giữ nguyên một tư thế lâu không đổi tay… Để khắc phục tê tay sinh lý chỉ cần vài động tác vận động mà không cần dùng thuốc cũng có thể khắc phục được.

  Nhưng tê cánh tay phải như trường hợp của bạn cũng có thể là là chứng tê bì chân tay của một bệnh lý về thần kinh. Bị tê tay phải có thể là triệu chứng ban đầu hoặc biến chứng sớm của một số bệnh như bệnh lý thần kinh, bệnh xương khớp, bệnh nội tiết, đặc biệt là bệnh rối loạn chuyển hóa.

  Trường hợp của bạn, rất có thể bạn bị di chứng do chấn thương vùng cổ tay để lại. Để xác định rõ nguyên nhân tê tay phải, bạn cần gặp bác sỹ chuyên khoa để được chuẩn đoán chính xác, từ đó có phương hướng điều trị cụ thể.

  Nếu bị tê tay phải là do bệnh lý mà không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bị tê tay vào buổi sáng sẽ biến chứng sang một bệnh khác như viêm đa dây thần kinh, viêm đám rối thần kinh cánh tay do chèn ép vì thoát vị đĩa đệm cột sống cổ…hay gây những hậu quả nghiêm trọng cho bản thân bạn vì bệnh lý căn nguyên tiến triển nặng hơn.

  Vì vậy, khi đi khám và xác định được bệnh căn nguyên, bạn phải tuân thủ chỉ định của bác sỹ trong điều trị bệnh căn nguyên. Đồng thời, để chữa trị triệu chứng tê tay phải bạn nên bổ sung các vi lượng và khoáng chất như nhóm vitaminB (B1,B2,B6) giúp giảm đau dây thần kinh và các biến chứng thần kinh, đau cơ xương. Đồng thời bổ sung bạch quả Ginkgo biloba có tác dụng tăng cường lưu thông máu và bảo vệ dây thần kinh, Cao blueberry ngăn sa sút trí tuệ, chống lão hóa và ngăn ngừa các gốc tự do gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh.

  Chúc bạn mạnh khỏe!

  SHARE