Home Chuyên gia tư vấn Hiện tượng cứng khớp do thoái hóa khớp bàn tay, ngón tay

Hiện tượng cứng khớp do thoái hóa khớp bàn tay, ngón tay

8072

Câu hỏi : Mình gần 50 tuổi, ngón tay kế ngón cái mỗi lần cầm dao gọt trái cây xong, không tự mở ra được phải lấy tay kéo ra. Không biết mình bị bệnh gì? nhờ bác sĩ tư vần giùm. Xin cảm ơn (thuynga@yahoo…)

thoai hoa khop ban tay, ngon tay
Hình minh họa.

Chuyên gia tư vấn:

Chào bạn!

Theo bạn mô tả, nhiều khả năng là hiện tượng cứng khớp do thoái hóa khớp bàn tay, ngón tay. Hiện tượng này thường gặp ở người cao tuổi. Càng lớn tuổi, bệnh thoái hóa khớp bàn tay, ngón tay càng dễ phát triển. Thoái hóa khớp bàn tay, ngón tay gặp ở cả nam lẫn nữ nhưng nữ giới chiếm tỉ lệ cao hơn.

Sự thoái hóa khớp là do lượng máu đến nuôi dưỡng vùng khớp nói chung và khớp bàn tay, ngón tay nói riêng giảm sút một cách đáng kể và từ từ làm cho tổ chức sụn khớp thiếu chất dinh dưỡng, các dây thần kinh bị thoái hóa và tổn thương. Trong khi sự thiếu hụt ngày càng gia tăng, sức chịu đựng của sụn khớp càng ngày càng giảm bởi các tác động hàng ngày, liên tục lên khớp. Những người phải làm việc nhiều với bàn tay của mình như phụ nữ làm công việc nội trợ (giặt giũ, lao động tay chân…), béo phì, gia tăng trọng lượng… càng dễ mắc bệnh thoái hóa khớp nói chung và khớp bàn tay, ngón tay nói riêng. Sự thoái hóa khớp cũng hay gặp ở bàn tay, ngón tay nào vận động nhiều hơn. Người thuận tay phải thì khớp bàn tay phải và khớp các ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa cũng sẽ dễ bị thoái hóa hơn các khớp bàn tay trái không thuận và khi bị thoái hóa thì các khớp bàn tay phải cũng có biểu hiện nặng hơn, thoái hóa, biến dạng khớp nhiều hơn. Ngoài ra, cũng nên đề cập đến hiện tượng thoái hóa khớp do sự thiếu hụt canxi. Tỉ lệ người thiếu hụt canxi chiếm đa số là người lớn, trong đó đáng chú ý nhất là phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh.

Để khắc phục tình trạng bệnh của bạn, có thể làm theo hướng dẫn sau:

1. Điều trị: theo hướng dẫn sau, kiên trì từ 6 tháng đến 1 năm
Vindermen: Ngày uống 2v chia 2 lần
– Ginkgo Biloba 40mg (như Hatacan, tanakan,…): Ngày 3v chia 2 lần: sáng 2v, chiều 1v
– Bổ sung canxi bằng thực phẩm (sữa, tôm, cua,..) hoặc bổ sung (Vững Cốt, Davita Bone, Canxi Corbier,…).

2. Biện pháp hỗ trợ và phòng bệnh:
Sau mỗi buổi sáng ngủ dậy nên tập nhẹ nhàng các khớp cổ tay, bàn tay và ngón tay. Nếu có điều kiện nên ngâm bàn tay vào nước muối sinh lý, ấm, mỗi ngày khoảng 1- 2 lần (sáng và tối trước khi đi ngủ), mỗi lần khoảng 10 phút. Tránh hiện tượng tăng cân, ăn uống hợp lý, năng vận động cơ thể. Nếu mắc một số bệnh về chuyển hóa hoặc chấn thương bàn tay, ngón tay nên điều trị dứt điểm và theo chỉ định của bác sĩ.

Nếu cần tư vấn thêm, hãy gọi: 1900.1259

Chúc bạn nhanh chóng khỏi bệnh!

Bs Vũ Văn Lực

Hiện tượng cứng khớp do thoái hóa khớp bàn tay, ngón tay
4 (1 vote)